DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kiểm soát đường huyết - cách hạn chế biến chứng do đái tháo đường
Hải Yến - 07:00 18/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo PGS.TS. BS Vũ Thị Thanh Huyền, BV Lão khoa Trung ương, trong các biến chứng cấp tính và mạn tính của bệnh đái tháo đường, biến chứng cấp tính ít gặp hơn còn biến chứng mạn tính ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể.
PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền

Giảng viên ĐH Y Hà Nội, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, Trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Theo  Bộ Y tế, Việt Nam  có khoảng  3,5 triệu  người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Dự báo con số này có thể tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045. Tuy nhiên chỉ có  28,9% người bệnh ĐTĐ được quản lý tại cơ sở y tế. Trong đó, phần lớn bệnh nhân không đạt được đầy đủ các mục tiêu điều trị. Hiện nay ĐTĐ là 1 trong 4 nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu trong các bệnh không lây nhiễm. Cứ 10 bệnh nhân thì gần 6 người bị biến chứng do ĐTĐ.

Biến chứng thường gặp của bệnh đái tháo đường

PGS.TS. BS Vũ Thị Thanh Huyền-  Giảng viên ĐH Y Hà Nội, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, Trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, bệnh ĐTĐ là rối loạn chuyển hóa đường có thể ảnh hưởng toàn bộ cơ thể, từ chuyển hóa đường  đến chuyển hóa đạm,  mỡ...  ảnh hưởng tới  các mạch máu nhỏ như tê bì bàn chân, gây viêm loét bàn chân, bệnh về mắt, bệnh thận hoặc tác động vào các  mạch máu  lớn gây ra  tổn thương ở hệ thống  thần kinh từ đó gây ra các căn bệnh như  nhồi máu cơ tim, đột quỵ, có thể tử vong.

Theo nghiên cứu, một người mắc ĐTĐ thì tuổi thọ giảm 6 năm, nếu người đó vừa mắc ĐTĐ vừa có  bệnh lý  tim mạch tuổi thọ  sẽ giảm  12 năm.  Tỷ lệ biến chứng do ĐTĐ tăng rất cao, biến chứng lên tim mạch  tăng gấp 4-6 lần, thậm chí  có nguy cơ tử vong.  PGS Huyền cho biết, chi phí điều trị  biến chứng trên bệnh nhân ĐTĐ cao  hơn chi phí điều trị bệnh  ĐTĐ. Do đó người dân  cần  nâng cao nhận thức , kiểm soát căn bệnh của mình để phát hiện sớm, giảm thiểu biến chứng của bệnh.

PGS.TS. BS Vũ Thị Thanh Huyền-  Giảng viên ĐH Y Hà Nội, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, Trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Theo PGS  Huyền, có 2 loại biến chứng  là biến chứng cấp và mạn. Biến chứng cấp là biến chứng đến đột ngột như  tăng đường máu quá cao dẫn đến hôn mê tăng đường máu, thường  gặp ở bệnh nhân không được điều trị hoặc  đang điều trị mà bỏ thuốc, hay trong quá trình điều trị sử dụng thuốc không hợp lý, bỏ ăn bị hạ đường máu…

Tuy nhiên biến chứng mạn tính thường gặp hơn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gia tăng tỉ lệ tử vong. PGS Huyền chia sẻ, cứ 5/10  trường hợp ngay khi phát hiện bệnh đã có ít nhất 1 biến chứng chủ yếu ở  mạch máu nhỏ .

Biến chứng của ĐTĐ làm ảnh hưởng tới mạch máu, xơ vữa mạch máu  gây tai biến, đột quỵ, làm tổn thương đáy mắt, gia tăng tỉ lệ mù lòa, rối loạn tưới máu cho chi gây  tê bì, nhiễm trùng  bàn chân, tổn thương mạch vành. Ngoài ra, bệnh ĐTĐ còn gây tổn thương noron thần kinh, các rối loạn không nhận biết,  không cảm giác đau. PGS Huyền lấy ví dụ như bệnh nhân bị bệnh mạch vành nhưng không xuất hiện cơn đau ngực do đã bị tổn thương thần kinh. Nếu đường máu trên 15mmol/l  thì hệ miễn dịch của bệnh nhân  còn suy giảm dễ mắc bệnh  nhiễm trùng.

Làm sao để phát hiện sớm  biến chứng do đái tháo đường?

Theo Trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, việc tái khám định kỳ bệnh ĐTĐ rất quan trọng, tuy nhiên tần suất tái khám bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, độ tuổi mắc bệnh hoặc có các bệnh mạn tính kèm theo.

Ví dụ nếu người trẻ mới phát hiện ĐTĐ,  chưa có biến chứng, trị số đường máu ổn định hoặc người dưới 50 tuổi bị ĐTĐ, khả năng lao động tốt và không có biến chứng, không có bệnh tim mạch kèm theo hay người bệnh không có tổn thương  mạch máu, mắt ổn định,  kiểm soát đường huyết tốt  thì có thể kiểm tra bệnh ĐTĐ của mình mỗi 6 tháng đến 1 năm.

Kiểm soát đường huyết để giảm thiểu biến chứng do đái tháo đường

PGS.TS Vũ Thị Thanh Huyền chỉ rõ, để phòng biến chứng của ĐTĐ, bệnh nhân cần quản lý bệnh của mình thật tốt, quan trọng nhất là kiểm soát được đường máu. Bệnh nhân ĐTĐ cần điều trị theo phác đồ, theo dõi định kỳ, không được tự ý bỏ thuốc. Kiểm soát đường máu càng tiệm cận với mức bình thường càng tốt. Cụ thể đường máu khi đói dưới 7 mmol/l (giao động từ 4-7mmol/l ), còn sau bữa ăn 2 giờ dưới 10mmol/l, một số đồng nghiệp có thể giảm hơn là mức 9mmol/l ở người trẻ, hba1c (chỉ số đường máu trung bình 3 tháng trở lại đây là dưới 7%). Ngoài ra bệnh nhân cần kết hợp với việc ăn uống, tập luyện và dùng thuốc đầy đủ….

 

Có một số đối tượng cần tầm soát bệnh sớm và nhiều  hơn là người bệnh  có yếu tố tổn thương thận,  tổn thương thành mạch, kèm theo có tổn thương mắt, bệnh nhân có mức lọc cầu thận giảm dưới 60 ml/phút thì khám 3-6 tháng/lần. Đặc biệt mức giảm cầu thận dưới 45ml/phút  thì  khám 3 tháng/1 lần.

Theo PGS Huyền, với  những người có nguy cơ cao mắc bệnh  như trong gia đình có người bị đái tháo đường, người thừa cân béo phì, ít vận động, người đẻ con trên 4kg, mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa lipid, tăng huyết áp …. khi đi khám sức khỏe mỗi 6 tháng cần kiểm tra chỉ số lipid máu.  Tuy nhiên những người đã mắc bệnh ĐTĐ cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định điều trị của bác sĩ cũng  như thời gian tái khám nhằm phát hiện sớm biến chứng của bệnh.

Sở dĩ nhiều người mắc bệnh ĐTĐ  mà không biết là do người dân thường có thói quen đi xét nghiệm máu khi đói, thực tế là  nhiều người bệnh ĐTĐ  bị  tăng đường máu sau ăn. Chính vì thế, những người có yếu tố nguy cơ cần xét nghiệm đường máu sau ăn, PGS Huyền khuyên.  Những trường hợp này, bệnh có thể tấn công nhiều năm mà không biết,  làm gia tăng tỷ lệ biến chứng ĐTĐ.

BS Huyền cho biết, có những bệnh nhân khi  mới phát hiện bị ĐTĐ nhưng đã xuất hiện biến chứng ngay. Còn có những trường hợp mắc bệnh hàng chục năm mới bị biến chứng.  Nên BS thường khuyên bệnh nhân mắc ĐTĐ rằng, cần tự kiểm tra bàn chân hàng ngày, ngay lần đầu kiểm tra mắt mà không bị biến chứng có thể khám mắt 1 năm / lần. … Nếu  bệnh nhân ĐTĐ càng có bệnh kèm theo hoặc nhiều nguy cơ thì  thời gian tái khám càng gần.

Hải Yến

Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến "Giải pháp ngăn ngừa biến chứng do đái tháo đường"
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải pháp ngăn ngừa biến chứng do đái tháo đường” vào 9h30, thứ Sáu ngày 10/1/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Món ăn cho biến chứng bàn chân đái tháo đường
SKĐS - Bàn chân bệnh đái tháo đường là một trong những biến chứng nặng và thường gặp nhất, xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới.
Dinh dưỡng, đỉnh trong “tam giác vàng” điều trị đái tháo đường
SKĐS - Theo BS.CKII Hồ Đắc Phương, Phó khoa Nội tiết BV Nguyễn Tri Phương (TP HCM), bên cạnh vận động và thuốc, dinh dưỡng đóng một vai trò ưu tiên số 1 trong điều trị đái tháo đường.
Uống rượu trong khi dùng thuốc trị đái tháo đường, tăng biến chứng
SKĐS - Chồng tôi mới phát hiện bị đái tháo đường. Đi khám bác sĩ kê đơn dùng thuốc metformin và dặn uống hàng ngày theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, từ trước đến nay chồng tôi vẫn thường xuyên uống rượu. Xin hỏi việc uống rượu này có ảnh hưởng gì đến dùng thuốc hay không? Bùi Thị Hải (Bắc Ninh)
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm