Kiểm soát chặt để không lây nhiễm chéo nCoV trong bệnh viện

11-02-2020 8:06 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh dịch nCoV là bệnh truyền nhiễm nhóm A và lây truyền từ người sang người. Do đó, kiểm soát nhiễm khuẩn bây giờ là nhiệm vụ hàng đầu để không lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sáng 11/2, tại Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi họp Hội đồng chuyên môn cập nhật và hoàn thiện hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch nCoV.

Cuộc họp có sự tham gia của các chuyên gia của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn từ các Bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện đa khoa TW Huế, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP Hồ Chí Minh…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê chủ trì cuộc họp của Hội đồng chuyên môn cập nhật và hoàn thiện hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch nCoV.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định, bệnh dịch nCoV là bệnh truyền nhiễm nhóm A và lây truyền từ người sang người. Do đó, kiểm soát nhiễm khuẩn bây giờ là nhiệm vụ hàng đầu để không lây nhiễm chéo trong bệnh viện (giữa người bệnh – người bệnh; giữa người bệnh – thầy thuốc; giữa người bệnh, thầy thuốc – cộng đồng).

Hiện trong 15 bệnh nhân dương tính với tại Việt Nam, hiện có đủ nam - nữ, đủ lứa tuổi: Người cao tuổi có nhiều bệnh nền (người bố ở Bệnh viện Chợ Rẫy), trung niên, thanh niên, vị thành niên, trẻ nhỏ… đều có, có cả người có đủ triệu chứng lâm sàng và cả có người dương tính với nCoV nhưng không có biểu hiện sốt, ho, khó thở….

Hiện 6 bệnh nhân trong số đó đã được ra viện, thông tin từ các cơ sở điều trị cho thấy, do tuân thủ quy trình cách ly, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn nên chưa có hiện tượng lây chéo giữa người bệnh và thầy thuốc, người bệnh và người bệnh…

Cũng theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, hiện phân tuyến điều trị bệnh nhân dương tính với nCoV ở Việt Nam hoàn toàn hợp lý, đúng với đặc tính của căn bệnh do chủng nCoV mới. Việc thu dung, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm được thực hiện từ tuyến huyện, chỉ chuyển tuyến trên khi quá khả năng điều trị. Việc phân tuyến này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Do đó, các bệnh viện phải quan tâm đến công tác cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, chỉ chuyển tuyến trên khi quá khả năng điều trị. Việc phân tuyến này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Quan điểm hiện nay là cách ly toàn bộ khu vực bệnh nhân ở Hà Nội và tuyến cuối về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) với công suất hiện nay là 500 giường bệnh.

Những trường hợp có bệnh cảnh lâm sàng nhẹ hơn như tại Vĩnh Phúc được theo dõi tại tuyến huyện. Đơn cử như ở Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện đang điều trị 4 bệnh nhân với sự hỗ trợ của tuyến trên, nặng hơn lên bệnh viện tỉnh, nặng hơn lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Các địa phương khác cũng thế nhằm hạn chế di chuyển bệnh nhân để cắt đứt nguồn lây.

ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, tại cuộc họp các chuyên gia đã cùng bàn thảo và sẽ cập nhật, thống nhất lại 5 nội dung về đường lây truyền của nCoV như thế nào? Thống nhất sử dụng khẩu trang y tế; khuyến cáo rửa tay, dung dịch rửa tay tiêu chuẩn như thế nào; việc khử khuẩn môi trường; hóa chất khử khuẩn tỷ lệ, nồng độ; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân...

 


Thái Bình- Lê Hảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH