(SKDS) - Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo liên ngành TW về ATVSTP do PGS. TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn là đại diện Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an và các đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế vừa có buổi làm việc tại UBND tỉnh Lạng Sơn và kiểm tra công tác quản lý thực phẩm nhập khẩu tại Cửa khẩu Tân Thanh.
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh Lạng Sơn về tình hình triển khai và kết quả hoạt động trong 7 tháng đầu năm 2012, báo cáo tình hình quản lý nhập khẩu thực phẩm qua các cửa khẩu trên địa bàn cũng như những thuận lợi và khó khăn, kiến nghị, đề xuất trong quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn… Báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh Lạng Sơn cũng cho thấy một số khó khăn trong công tác kiểm soát ATVSTP của tỉnh như: chưa có cơ chế phối hợp thống nhất, đồng bộ trong thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ thực phẩm từ tỉnh đến xã phường.
Đa số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, mang tính truyền thống hộ gia đình rất khó bảo đảm các điều kiện về ATVSTP. Trong quản lý thực phẩm nhập khẩu, trách nhiệm kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra cho lô hàng nhập khẩu nhiều loại thực phẩm còn bất cập, các kỹ thuật thử test nhanh kiểm tra tình trạng ô nhiễm thực phẩm để sàng lọc còn hạn chế. Kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ qua các đường mòn từ biên giới vào nội địa diễn biến phức tạp, khó lường…
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc. |
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo quyết liệt, sự nỗ lực của chính quyền và Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thực phẩm nhập khẩu qua biên giới.
Thứ trưởng cũng yêu cầu, trong thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý thực phẩm nhập khẩu, quản lý chất lượng, ATVSTP, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý quyết liệt đối với thực phẩm nhập lậu, trong đó cần phát huy và coi trọng vai trò của các cấp chính quyền cơ sở trong vấn đề này.
Tỉnh cũng cần lập các điểm chốt chặn tại cửa khẩu, đường biên, quốc lộ… nhằm hạn chế tối đa thực phẩm nhập lậu; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có liên quan trong vấn đề quản lý ATVSTP; nghiên cứu, đề xuất việc thành lập trung tâm có chức năng kiểm nghiệm ATVSTP... Lạng Sơn cũng cần tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh ăn uống; bồi dưỡng kiến thức cho người tham gia chế biến thực phẩm, người kinh doanh buôn bán phụ gia thực phẩm.
Đặc biệt, cần chú ý tới cơ chế phối hợp đưa tin giữa các cơ quan thông tin đại chúng và cơ quan có trách nhiệm, tránh tình trạng công bố thông tin ban đầu thiếu cơ sở, gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng đến công tác sản xuất, tiêu thụ thực phẩm. Đồng thời, Ban Chỉ đạo ATVSTP tỉnh cần phối hợp với ngànhnông nghiệp, công thương, y tế nghiên cứu, đề xuất thành lập Trung tâm Kiểm nghiệm tại tỉnh Lạng Sơn để công tác quản lý, kiểm soát thực phẩm trên địa bàn đạt kết quả cao nhất.
Nguyễn Hải