DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kiểm soát chặt các sản phẩm bún, bánh canh, bánh phở tươi
09:46 24/07/2013 GMT+7
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Chi cục ATVSTP các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm truyền thống như bún, bánh phở, bánh canh tươi… để đánh giá việc sử dụng hóa chất cấm hoặc phụ gia thực phẩm vượt giới hạn cho phép. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Chi cục ATVSTP các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm truyền thống như bún, bánh phở, bánh canh tươi… để đánh giá việc sử dụng hóa chất cấm hoặc phụ gia thực phẩm vượt giới hạn cho phép. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trong thời gian qua, kết quả giám sát mối nguy an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng đã phát hiện có hiện tượng một số cơ sở sản xuất các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) có sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal…) hoặc sử dụng phụ gia thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép. Trước tình hình trên, ngày 23/7/2013, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 1486/ATTP-NĐ gửi Chi cục ATVSTP các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm bún, bánh canh, bánh phở tươi...

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các Chi cục ATVSTP các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm (Quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012); những hành vi nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi… để nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm truyền thống như bún, bánh phở, bánh canh tươi… để đánh giá việc sử dụng hóa chất cấm hoặc phụ gia thực phẩm vượt giới hạn cho phép. Phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi… nghi ngờ. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có) và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Các đơn vị tổng hợp, báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 30/8/2013 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, trong thời gian vừa qua, kết quả giám sát an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng (Chi cục ATVSTP TP. Hồ Chí Minh) và Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã thông báo có hiện tượng sử dụng hóa chất cấm như (Tinopal, acid Oxalic) và một số phụ gia được phép sử dụng nhưng vượt giới hạn cho phép (Natri sulfit, Natri benzoate) trong sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi….

Để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm bún, bánh phở, bánh canh tươi... trên địa bàn, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo và tổ chức triển khai tiếp tục phối hợp liên ngành để tăng cường thanh tra, giám sát, lấy mẫu và kiểm nghiệm các sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi… trên địa bàn, trước mắt chú trọng các cơ sở sản xuất lớn là đầu mối cung cấp cho thành phố; phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định. Công khai các cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng…. Gửi báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 10/8/2013 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

PV
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm