Kiểm soát cận thị tiến triển cho con, cha mẹ cần chú ý sát sao

17-10-2022 5:35 PM | Y học 360

Nhằm giảm thiểu tình trạng cận thị gia tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khuyến cáo bố mẹ quan tâm sát sao đến sức khỏe nhãn khoa của trẻ. Nhận thức của cha mẹ đóng vai trò then chốt trên hành trình kiểm soát cận thị tiến triển cho con.

Tại Việt Nam, có khoảng 3 triệu trẻ trong độ tuổi đi học mắc tật khúc xạ. Việc trẻ đeo kính dần trở nên quen thuộc với các ông bố bà mẹ. Đa phần cha mẹ cho rằng "bị cận đeo kính là xong". Nhưng thực tế chỉ ra, nếu không kiểm soát tốt, cận thị có thể mở đường cho quá trình lão hóa mắt, suy giảm thị lực..

Ngoài ra, cận thị ảnh hưởng đến khả năng học tập và sức khỏe tinh thần. Cận thị cao khiến khả năng nhận biết hình thể, sự nhanh nhạy, năng động và giao tiếp xã hội của trẻ bị giảm sút. Từ đó, trẻ học tập sa sút, nhận thức bị ảnh hưởng.

Ngày 23/4/2022, chúng tôi được chứng kiến trường hợp của em Hoàng Bảo Sơn (7 tuổi, quê Bắc Kạn) đến thăm khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2.

Kiểm soát cận thị tiến triển cho con, cha mẹ cần chú ý sát sao - Ảnh 1.

Em Hoàng Bảo Sơn (phải) và bà tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

"Bảo Sơn bắt đầu có biểu hiện mắt nhìn kém khi mới 4 tuổi. Gia đình cũng đã phát hiện ra cháu có thể bị bệnh về mắt như cận thị. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, gia đình không đưa cháu ra Hà Nội khám tại cơ sở chuyên khoa mà chỉ khám tại địa phương". - bà của em Sơn chia sẻ.

Bảo Sơn không những bị tật cận thị, mà còn mắc bệnh tự kỷ bẩm sinh. Theo chia sẻ của bà ngoại, vốn dĩ Sơn gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp sinh hoạt hàng ngày. Nay cộng thêm tật cận thị, khiến hoạt động sinh hoạt càng khó khăn.

Kiểm soát cận thị tiến triển cho con, cha mẹ cần chú ý sát sao - Ảnh 2.

Bảo Sơn không những bị tật cận thị, mà còn mắc bệnh tự kỷ bẩm sinh

Cả ngày Sơn chỉ quanh quẩn trong nhà, xem tivi. Đến trường lớp, em cũng không chịu giao tiếp với bạn bè. Đôi mắt cận không được điều trị đúng cách khiến Sơn không nhìn rõ bài giảng của cô trên lớp. Em học yếu hơn các bạn.

Chỉ mãi đến khi em được bà và bác đưa xuống Hà Nội và thăm khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Bảo Sơn mới bắt đầu có những chuyển biến tích cực trong giao tiếp và học tập.

PGS. BS Nguyễn Đức Anh - Trưởng khoa khúc xạ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: "Trường hợp của cháu Sơn, ở độ tuổi này mà cháu đã mắc 5 độ cận là rất đáng quan tâm. Cháu không nhìn được rõ. Dù đã được khám ở địa phương nhưng chưa được chỉnh kính đúng độ, không cải thiện được thị lực.

Sau khi thăm khám , tôi tiến hành cho cháu đeo kính thích hợp, sau một thời gian nhận thấy cháu chịu đeo kính hơn, sinh hoạt dễ dàng và thoải mái hơn, nhờ kính cháu nhìn rõ hơn, toàn bộ quá trình thăm khám và cắt kính được tiến hành ở Bệnh viện Mắt Hà Nội 2".

Kiểm soát cận thị tiến triển cho con, cha mẹ cần chú ý sát sao - Ảnh 3.

"Con nhìn rõ rồi. Cảm ơn bác sĩ!" - Em Sơn trả lời khi được bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 thăm khám sau khi đeo kính 4 tuần để điều trị cận thị.

Câu chuyện của Bảo Sơn cũng là lời nhắc nhở đối với những bậc cha mẹ, đôi khi quá bận rộn, họ thường bỏ qua sức khỏe đôi mắt của con. Để tránh những biến chứng khó lường, cha mẹ nên cho con thăm khám định kỳ tại các bệnh viện mắt uy tín và tuân thủ các biện pháp kiểm soát cận thị mà bác sĩ chỉ định.Phương Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH