Kiểm soát cận thị tiến triển bằng Ortho - K có an toàn không?

13-11-2022 8:00 AM | Y học 360

Kiểm soát cận thị tiến triển là việc làm giảm tỷ lệ tăng độ cận nhanh, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt gây suy giảm thị lực.

Một trong những phương pháp tiên tiến được nhiều người tin dung hiện nay là Ortho - K, cùng tìm hiểu về phương pháp này qua tư vấn của các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. 

Orthor - K là gì?

Ortho - K là một thấu kính hình vòm, được làm bằng chất liệu đặc biệt và không gây hại cho mắt.

photo-1667969566574

Kính áp tròng ban đêm Ortho - K

Bản chất của Ortho – K không phải là phương pháp làm giảm độ cận hay điều trị phục hồi lại thị lực như ban đầu. Hơn nữa, Ortho – K cũng có tác dụng hỗ trợ các tật khúc xạ khác như viễn thị hay loạn thị.

Ortho – K có tác dụng định hình giác mạc một cách tạm thời bằng cách sử dụng vào ban đêm khi đi ngủ. Các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 lưu ý, Ortho – K có tác dụng làm chậm quá trình tăng độ cận nếu duy trì sử dụng, tuy nhiên độ cận vẫn sẽ trở lại bình thường khi không còn sử dụng nữa.

Cơ chế hoạt động của Ortho - K

Khác với việc đeo kính gọng hay kính áp tròng thông thường là người bệnh sẽ phải sử dụng bất cứ lúc nào khi cần quan sát các vật xung quanh và các vật ở xa, thời gian sử dụng có thể nói là cả ngày trừ lúc đi ngủ. Việc sử dụng Ortho – K lại hoàn toàn không gây trở ngại nào cho bạn trong cuộc sống thường ngày vì việc sử dụng kính chỉ phải áp dụng khi đi ngủ.

Cơ chế hoạt động của kính áp tròng Ortho - K như sau: Người bệnh sẽ đeo kính áp tròng đi ngủ từ tối thiểu 7 - 8 tiếng. Do mắt của người bị cận thường có xu hướng lồi ra hơn so với người bình thường, Ortho – K sẽ giúp điều chỉnh giác mạc, ép giác mạc về vị trí ban đầu và độ cận được giảm về mức 0. Kết quả là ngày hôm sau người bệnh sẽ có một đôi mắt với thị lực tuyệt đối mà không cần phải sử dụng thêm kính gọng hay kính áp tròng nữa.

photo-1667969570788

Orthor – K an toàn sử dụng cho điều trị tật khúc xạ

Ortho-k đã được kiểm chứng sự an toàn qua các nghiên cứu và lâm sàng

Ortho – K là phương pháp đáp ứng được yêu cầu khắt khe của FDA - cơ quan Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ. FDA đã xác nhận tính an toàn và hiệu quả của Ortho-K. Nhưng giống như tất cả các hình thức điều trị bằng kính áp tròng, kích ứng mắt là có thể xảy ra. Hầu hết các trường hợp là nhẹ và tự giải quyết nếu ngừng đeo Ortho-K và có sự chăm sóc chuyên nghiệp thích hợp.

Hơn thế nữa, Ortho – K đã được Systematic Review - hệ thống đánh giá có tính chất khoa học chứng minh dựa trên 170 nghiên cứu bằng tiếng Anh và tiếng Trung từ năm 1980 đến tháng 4 năm 2015. Loại hình nghiên cứu đa dạng từ báo cáo ca bệnh, khảo sát bệnh nhân, bác sĩ, các nghiên cứu lâm sàng.

Kết luận của 170 nghiên cứu cho thấy, OrthoK nói chung là một lựa chọn an toàn để điều chỉnh cận thị và chậm phát triển. Tuy nhiên, sự thành công lâu dài của việc điều trị phụ thuộc vào sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm lắp ống kính đúng cách, tuân thủ nghiêm ngặt chế độ chăm sóc và sử dụng ống kính, tuân thủ tái khám định kỳ và điều trị kịp thời và thích hợp đối với các biến chứng.

Những lưu ý khi sử dụng Ortho – K

Cho đến nay, phương pháp Ortho-K có thể điều trị độ cận lên đến -6.00Diop, tuy nhiên hiệu quả nhất cho độ cận dưới - 4,50 Diop. Để hiệu quả sử dụng kính được tối đa nhất, bạn nên :

- Thăm khám thường xuyên tại cơ sở y tế, tuân thủ lời khuyên của chuyên gia để đảm bảo sức khỏe của mắt.

- Ortho – K không làm mất đi độ cận nên việc đeo kính phải luôn được suy trì hàng ngày để có được thị lực tốt.

- Do tình trạng mắt ở mỗi người là khác nhau nên hiệu quả của kính khác nhau ở mỗi người

Như vậy, muốn sử dụng Ortho – K an toàn cần phải được sự tư vấn và hỗ trợ từ bác sĩ, bởi không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng phương pháp hạn chế tiến triển cận thị này. Việc áp dụng sai phương pháp có thể khiến tình trạng mắt trở nên nặng hơn. Người bệnh có nhu cầu sử dụng Ortho – K cần đến các cơ sở khám bệnh về mắt uy tín để được các chuyên gia tư vấn và hướng dẫn lộ trình cũng như phương pháp chăm sóc mắt phù hợp với thể trạng của mình.

photo-1667969574815


PV
Ý kiến của bạn