Kiểm nghiệm khoai tây chiên, bim bim tìm chất gây ung thư

12-07-2014 6:48 PM | Thời sự

Châu Âu công bố tìm thấy trong bim bim, khoai tây chiên…hoá chất acrylamide gây ung thư. Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm một số sản phẩm tại VN.

Do hoá chất acrylamide gây ung thư được châu Âu công bố tìm thấy trong bim bim, khoai tây chiên…, Bộ Y tế đang yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm một số sản phẩm tại Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia ngay lập tức lấy ngẫu nhiên 3 mẫu khoai tây chiên tại một chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh và 3 mẫu bim bim đang bán trên thị trường để xét nghiệm 2 chất acrylamide và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH). Kết quả báo cáo về Cục trước ngày 21/7.

Động thái trên của Cục được đưa ra sau khi Cơ quan An toàn thực châu Âu cảnh báo hoá chất acrylamide được tìm thấy trong bim bim, cà phê, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số thức ăn nhanh của trẻ em.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy chất này làm tăng nguy cơ gây ung thư trên người ở mọi lứa tuổi, hình thành khi nướng, rán. Trẻ em được cho là nhóm tiêu thụ các sản phẩm có chứa chất này nhiều nhất.

Theo VnExpress

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH