DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kích thích sự phát triển của trẻ bằng xoa bóp
ThS.BS. Thanh Trà - 08:17 31/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, xoa bóp có tác dụng làm lưu thông kinh mạch, điều hoà khí huyết, cải thiện công năng của các tạng phủ, tăng cường lưu lượng tuần hoàn não và nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống thần kinh - nội tiết.

Để giúp cho con trẻ phát triển trí lực một cách thuận lợi nhất bên cạnh việc ăn uống đầy đủ, môi trường lành mạnh, có một biện pháp không tốn kém, rất dễ làm và khá hữu ích của y học cổ truyền nhằm mục đích kiện não ích trí mà nhiều bậc phụ huynh chưa biết đến, đó là thực hành các thao tác xoa bóp theo một quy trình nhất định. Dưới đây, xin được giới thiệu một ví dụ điển hình để các bậc cha mẹ tham khảo.

Trẻ ở tư thế nằm ngửa, bằng những cử chỉ và ánh mắt âu yếm, nhẹ nhàng dùng hai bàn tay hơi khum, các ngón tay hơi xoè ra, từ chân tóc trán đẩy từ từ ra tới sau gáy sao cho các đầu ngón tay sát với da đầu giống như động tác chải đầu, làm 5 - 10 lần.

Xoa bóp giảm căng thẳng và giúp trẻ phát triển.

Xoa bóp giảm căng thẳng và giúp trẻ phát triển.

Xoa bóp giảm căng thẳng và giúp trẻ phát triển.

Dùng ngón tay giữa day huyệt Bách hội trong 1 phút. Vị trí huyệt Bách hội: nằm ở điểm giao nhau giữa đường nối hai đỉnh vành tai và đường trục giữa cơ thể.

Dùng ngón tay giữa cả hai bên day đồng thời hai huyệt Thái dương trong 1 phút. Vị trí huyệt Thái dương: ở đuôi mắt đo ra sau 1 tấc (chỗ lõm phía sau đuôi mắt).

Dùng ngón tay giữa cả hai bên day đồng thời hai huyệt Phong trì. Vị trí huyệt Phong trì: ở chỗ lõm do đáy hộp sọ và bờ ngoài khối cơ phía sau cổ tạo nên, mỗi bên một huyệt.

Đặt hai lòng bàn tay lên hai tai của trẻ, từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong 1 phút sao cho tai nóng hồng lên là được. Cũng có thể dùng ngón tay miết nhẹ lòng vành tai từ 5 - 10 lần.

Dùng ngón tay cái miết bờ ngoài ngón tay cái của trẻ từ đầu ngón xuống gốc ngón từ 100 - 300 lần. Động tác này có tên gọi là Bổ Tỳ kinh.

Dùng ngón tay cái miết mặt bụng đốt thứ ba (đốt chót) ngón tay út của trẻ từ 100 - 300 lần. Động tác này có tên gọi là Bổ Thận kinh.

Dùng ngón tay giữa day huyệt Túc tam lý trong 1 phút. Vị trí huyệt Túc tam lý: sờ bờ trước xương ống chân (xương chày) từ dưới cổ chân lên đến gần khớp gối, ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra 1 khoát ngón tay của trẻ là vị trí của huyệt, khi ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân.

Dùng lòng bàn tay xoa nhẹ bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ trong 1 phút sao cho vùng bụng ấm lên là được.

Trẻ ở tư thế nằm sấp, dùng ngón tay cái và đốt thứ ba của các ngón tay còn lại kẹp da vùng lưng, kéo da lên và đẩy da liên tiếp từ dưới xương cụt lên trên cổ vai, làm cho da trẻ luôn luôn như bị cuộn giữa các ngón tay của người làm thủ thuật, làm 5 lần như vậy. Cuối cùng, dùng ngón tay cái day nhẹ hai bên cạnh cột sống từ trên xuống dưới 5 lần với một lực vừa phải.

Khi tiến hành quy trình này, bằng các động tác xoa bóp nhẹ nhàng cùng với những lời nói truyền cảm, các bậc cha mẹ đã giúp trẻ giải toả tâm trạng, vui vẻ, hài hoà, phấn chấn từ đó góp phần hình thành đời sống tình cảm nội tâm phong phú cho trẻ. Mỗi ngày có thể làm 1 - 2 lần.

ThS.BS. Thanh Trà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm