DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kích hoạt báo động đỏ qua tổng đài cấp cứu 115 cứu sống hai ca bệnh nguy hiểm
NV - 16:12 26/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cùng 1 ngày, PKĐK Tâm Phúc, TP.HCM đã kích hoạt báo động đỏ đến BV Xuyên Á 2 lần qua tổng đài cấp cứu 115, người bệnh được cấp cứu và xử trí kịp thời và thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á đã cứu sống nhiều người bệnh trong tình trạng nguy kịch

Các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á đã cứu sống nhiều người bệnh trong tình trạng nguy kịch khi triển khai quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện

 

Đây là tình huống phối hợp hỗ trợ giữa 2 cơ sở y tế tư nhân thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện đầu tiên trên địa bàn thành phố và đã phát huy hiệu quả cứu sống người bệnh.

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết nội do vỡ u buồng trứng

Trường hợp thứ nhất, vào lúc 9g40 ngày 25/10/2017, BV Xuyên Á nhận được tin báo trợ giúp của Phòng khám đa khoa Tâm Phúc, đội Cấp Cứu 115 BV Xuyên Á nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân nữ là N.T.T.U, 27 tuổi, ngụ tại Quận 12, TP.HCM không có người nhà đi cùng với chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ u buồng trứng.

Sau khi sơ cứu tại hiện trường, đưa người bệnh về BVXA và kích hoạt báo động đỏ nội viện, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng mỗ. Khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T.U. với chẩn đoán u buồng trứng thì thấy dịch màu nâu socola trào ra gần 2500ml.

Sau khi hút hết dịch và rửa sạch ổ bụng với 10 lít nước muối sinh lý, phát hiện khối u dính với toàn bộ mặt sau tử cung, phần phụ phải, trực tràng và đại tràng sigma, các bác sĩ tiến hành tháo dính và cắt bỏ u lạc nội mạc và vòi trứng phải. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, chẩn đoán sau mổ là vỡ u lạc nội mạc tử cung to, tình trạng bệnh nhân hiện nay đã hoàn toàn ổn định.

Bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung thoát khỏi cửa tử

Trường hợp thứ hai, cũng trong cùng ngày 25/10/2017 vào lúc 11g45, Phòng khám đa khoa Tâm Phúc lại tiếp tục báo động đỏ đến BV Xuyên Á xin hổ trợ cấp cứu bệnh nhân H.T.N.S, 36 tuổi, ngụ tại Huyện Hóc Môn, TP.HCM, được chẩn đoán xuất huyết nội do vỡ thai ngoài tử cung. Bệnh nhân trong tình trạng đau bụng dữ dội, xanh xao, đe dọa đến tính mạng.

Sau khi sơ cứu và đưa về BV Xuyên Á, các bác sĩ Sản khoa nhanh chóng phẫu thuật loại bỏ khối thai bị vỡ, tiến hành  kẹp cắt sát góc tử cung tai vòi trái, cầm máu kỹ, làm sạch ổ bụng. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, sắc mặt hồng hào trở lại, chẩn đoán sau mổ là thai ngoài tử cung thể sẫy thai qua loa vòi.

Có thể nói, đây là tình huống phối hợp hỗ trợ giữa 2 cơ sở y tế tư nhân thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện đầu tiên trên địa bàn thành phố và đã phát huy hiệu quả cứu sống người bệnh. Nếu như phòng khám không kích hoạt báo động đỏ và không có sự hỗ trợ kịp thời của BV Xuyên Á, thì cả 2 trường hợp sẽ có tiên lượng xấu, cho dù phòng khám khẩn trương chuyển viện.

 

NV

Tin chân bài
Kích hoạt báo động đỏ cứu sống bệnh nhân xuất huyết não diện rộng
SKĐS - Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM vừa cho biết, một bệnh nhân nữ vào cấp cứu trong trường hợp nguy kịch do xuất huyết não được phẫu thuật kịp thời đã ổn định và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.
Báo động đỏ kịp thời cứu sống bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông
SKĐS - Rạng sáng ngày 19/5/2017, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đã áp dụng thành công báo động đỏ, cứu sống kịp thời bệnh nhân N.D.T (26 tuổi) bị vỡ tim do tai nạn giao thông.
Báo động đỏ liên viện “công – tư” cứu sống bệnh nhân bị đâm xuyên ngực thủng tim phổi
SKĐS - Vết thương thủng tim đã được các BS trực phẫu thuật thành công Ngày 5/5/2017 vừa qua, BV. Hóc Môn tiếp nhận một bệnh nhân bị đâm trong tình trạng nguy kịch
“Quy trình báo động đỏ” đạt giải nhất Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh TP.HCM lần thứ I
SKĐS - “Quy trình báo động đỏ" của bệnh viện Nhi đồng 1 đã được trao giải nhất Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh do Sở Y tế TP.HCM phát động lần đầu tiên.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm