DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kích hoạt báo động đỏ liên viện cứu thành công một sản phụ nguy kịch
Hải Yến - 13:34 17/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 2 giờ kích hoạt báo động đỏ nội viện và liên viện, sản phụ bị cắt bán phần tử cung, băng huyết sau sinh, bắt đầu rơi vào tình trạng hôn mê sâu, mạch và huyết áp không đo được, đã được các y bác sĩ cứu sống ngoạn mục.

Tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh  cho biết, vào lúc 21g50 ngày 16/12/2016, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện quận Tân Phú có tiếp nhận bệnh nhân N. T. K. Đ. , sinh năm 1983 do xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đưa vào. Khi đưa tới viện, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mất máu nhiều.

Trước đó, bệnh nhân Đ được Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán choáng mất máu do bệnh nhân cắt bán phần tử cung, băng huyết sau sinh có rối loạn đông máu. Tuy nhiên khi đang trên đường vận chuyển, bệnh nhân đột ngột trở nặng đe doạ ngưng tim nên xe chuyển viện đã đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Quận Tân Phú để cấp cứu.

 

báo động đỏ liên việnDiễn tập cấp cứu báo động đỏ liên viện.


Các y bác sĩ trực của bệnh viện Quận Tân Phú nhanh chóng thăm khám bệnh nhân. Đánh giá tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu , mạch bằng 0, huyết áp không đo được. Nhận định đây là một trường hợp cấp cứu nguy kịch cần phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, nếu chuyển bệnh nhân đi nguy cơ tử vong rất cao, bệnh nhân cần được phẫu thuật để cầm máu, cùng lúc tiến hành cấp cứu để ổn định tình trạng huyết động cho bệnh nhân bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện và liên viện.

Hệ thống báo động đỏ nội viện kích hoạt đến lãnh đạo bệnh viện, khoa hồi sức cấp cứu, khoa sản, khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa ngoại, khoa nội và khoa xét nghiệm. Các y bác sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sức cùng lúc ổn định huyết động, xét nghiệm và chuẩn bị truyền máu khẩn, chuyển gấp bệnh nhân đến khoa phẫu thuật gây mê hồi sức.

Đồng thời bệnh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện nhân dân 115, Bệnh viện truyền máu huyết học. Đội phẫu thuật của bệnh viện Hùng Vương và Đội hồi sức bệnh viện nhân dân 115 đã nhanh chóng đến bệnh viện quận Tân Phú và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện quận Tân Phú.

Sau phẫu thuật 2 giờ, tình trạng bệnh nhân tạm ổn các y bác sĩ hội chẩn để chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Hùng Vương điều trị tiếp. Sáng ngày 17/12/2016, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được điều trị và chăm sóc tại Bệnh viện Hùng Vương.

Kể từ khi triển khai hệ thống báo động đỏ liên viện nhằm cấp cứu người bệnh, các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh đã cấp cứu cho trên  20 trường hợp “báo động đỏ nội viện”. Đây là  trường hợp nguy kịch thứ 6 được các bệnh viện triển khai quy trình “báo động đỏ liên viện” và phẫu thuật khẩn cấp thành công ngay tại những bệnh viện vốn không có đủ năng lực thực hiện nhưng nếu chuyển viện thì nguy cơ tử vong gần như không tránh khỏi.

Cũng nhờ hệ thống báo động đỏ liên viện mà mới đây, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp, cấp cứu kịp thời một bệnh nhi bị tai nạn vì cọc nhọn đâm xuyên tim, nguy cơ tử vong cao. Ngày  26/10/2016, Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận một bé trai bị ngã từ lầu 2 xuống bị cọc nhọn đâm xuyên thấu tim, phổi từ sau ra trước, da niêm nhợt nhạt, mạch khó bắt, huyết áp khó đo, có lúc ngưng tim. Trước tình trạng nguy kịch, Bệnh viện Thống Nhất đã phát lệnh báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Sau khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Thống Nhất với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, dấu hiệu sinh tồn của bé khá ổn định, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngay trong đêm để tiếp tục điều trị. Sau 1 tháng, cháu bé được xuất viện trong tình hình sức khỏe của bé đã ổn định và sinh hoạt bình thường.

 

 

 

Hải Yến

Tin liên quan
Báo động đỏ liên viện cứu sống thai phụ trong tình trạng nguy kịch
SKĐS - Lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi đã xử lý cấp cứu thành công cho một thai phụ trong tình trạng nguy kịch nhờ quy trình báo động đỏ liên viện.
Sở Y tế TPHCM ban hành khuyến cáo triển khai quy trình “Báo động đỏ"
SKĐS - Sau buổi diễn tập báo động đỏ liên viện trong cấp cứu Sản khoa giữa 2 bệnh viện: bệnh viện Quận 11 và bệnh viện Từ Dũ, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức ban hành khuyến cáo triển khai quy trình báo động đỏ nội viện và báo động đỏ liên viện cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố, nhằm tăng khả năng cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch.
Sẽ kích hoạt báo động đỏ cứu người nguy kịch do đa chấn thương
SKĐS - TS.BS.Tăng Chí Thượng, PGĐ Sở Y tế TP.HCM cho biết, sắp tới, Sở Y tế sẽ tổ chức diễn tập thực hiện “Quy trình báo động đỏ” với tình huống cấp cứu người bệnh nguy kịch do đa chấn thương để tiếp tục rà soát, củng cố công tác cấp cứu người bệnh có nguy cơ tử vong cao tại các BV.
TPHCM: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch nhờ quy trình “Báo động đỏ liên viện”
SKĐS - Ngày 31/08/2016, anh N. Q. T., sinh năm 1998 là công nhân đang làm việc thì bị điện giật, té từ độ cao khoảng 3 mét, bất tỉnh. Bệnh viện quận 2 tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng sốc mất máu nặng rối loạn nhịp tim, chẩn đoán vỡ gan và rối loạn nhịp tim do điện giật.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm