Hà Nội

Kích hoạt báo động đỏ liên viện, cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ

26-07-2019 11:24 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - BVĐK tỉnh Sóc Trăng và BVĐK Trung ương Cần Thơ đã phối hợp, cấp cứu thành công hai bệnh nhân đột quỵ do tắc hoàn toàn động mạch não giữa thông qua thực hiện qui trình báo động đỏ liên viện.

Sáng ngày 26/7/2019, thông tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, các thầy thuốc của bệnh viện đã điều trị thành công hai trường hợp bệnh nhân nhồi máu não do tắc động mạch não giữa, từ sự phối hợp qui trình báo động đỏ liên viện.

Bệnh nhân nam Trần Văn Vui 57 tuổi, Trần Đề- Sóc Trăng, có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị. Rạng sáng 24/7/2019 bệnh nhân đột ngột ngất và không nói chuyện được, liệt nửa người trái. Ông Vui được chuyển vào BVĐK tỉnh Sóc Trăng.

Bệnh nhân Trần Văn Vui đã hồi tỉnh vào sáng 26/7/2019. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tại đây bệnh nhân được chụp C.T scanner sọ não và MRI mạch máu não. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não do huyết khối động mạch não giữa bên phải giờ thứ ba và có chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết (Alteplase), ngay lập tức, các bác sĩ BVĐK tỉnh Sóc Trăng đã liên hệ với BVĐK Trung ương Cần Thơ để phối hợp cấp cứu bệnh nhân.

Nhận được tin báo, BS CK II Ông Văn Mỹ, Phó Trưởng Khoa Hồi sức  tích cực - đơn vị can thiệp đột qụy của BVĐK Trung ương Cần Thơ, bố trí đội cấp cứu đột quỵ và kích hoạt đội can thiệp mạch máu não trong tư thế sẵn sàng.

7 giờ 15 phút, ngày 24/7/2019, bệnh nhân được chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ. Bệnh nhân lơ mơ, khó tiếp xúc. Do đã có kết quả chẩn đoán hình ảnh từ tuyến trước, bệnh nhân nhanh chóng chuyển sang phòng DSA. Ê kíp can thiệp đột quỵ do BS CK I Trần Công Khánh – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh; BS CK I Phạm Minh Phước đã thực hiện chụp và xác định bệnh nhân tắc gần như hoàn động mạch não giửa bên phải.

Ê kíp đã thực hiện can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ. Kết quả chụp kiểm tra sau can thiệp đã tái thông hoàn toàn động mạch não giữa phải.Từ lúc vào viện đến tái thông mạch máu não là 90 phút. Thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến lúc can thiệp là dưới 6 giờ.

Sáng 26/7/2019, bệnh nhân tỈnh, tiếp xúc tốt, còn yếu nửa người bên trái, thực hiện tốt các y lệnh.

Trước đó, ngày 25/7/2019 cũng nhờ sự phối hợp qui trình báo động đỏ giữa BVĐK tỉnh Sóc Trăng và BVĐK Trung ương Cần Thơ đã cứu sống bệnh nhân Võ Ngọc Chợ 83 tuổi, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng .

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp – rung nhĩ đang điều trị tại nhà. 6h30, ngày 25/7/2019 bệnh nhân đang tập thể dục, đột nhiên không nói chuyện được, liệt nửa người phải. Bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu ở BVĐK  tỉnh Sóc Trăng. Tại đây bệnh nhân được chụp C.T scanner sọ não và C.T mạch máu nảo. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não do huyết khối động mạch não giữa  trái giờ thứ hai và có chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết, các bác sĩ BVĐK khoa tỉnh Sóc Trăng đã liên hệ với BVĐK Trung ương Cần Thơ để phối hợp cấp cứu bệnh nhân.

Tại BVĐK Trung ương Cần Thơ, ê kíp đã thực hiện can thiệp thành công lấy huyết khối động mạch não giữa trái trong thời gian vàng của đột quỵ (thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến lúc lấy huyết khối là < 6 giờ). Sau can thiệp, bệnh nhân ổn định và tri giác cải thiện rõ, thực hiện được các y lệnh.

Theo TS.BS Hà Tấn Đức – Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK Trung Ương Cần Thơ: Bệnh nhân đột quỵ có tỉ lệ tử vong và tàn tật cao. Nhập viện trong những giờ đầu sau đột quỵ có ý nghĩa quan trọng để giảm tỉ lệ tử vong và gia tăng cơ hội hồi phục. Đột quỵ có thể chia thành 2 loại là xuất huyết não và nhồi máu não. Nhồi máu não có tỷ lệ cao hơn, chiếm khoảng 80-85%, xảy ra do tình trạng tắc mạch não

Bệnh nhân nhồi máu não nếu đến viện trong "giờ vàng" là 3 giờ kể từ khi xuất hiện bệnh thì có thể được áp dụng các liệu pháp điều trị tái thông mạch máu. Trong 3-4,5 giờ đầu có thể tái thông bằng thuốc, thất bại có thể chuyển sang can thiệp nội mạch lấy huyết khối nếu không quá 6 giờ. Phương pháp điều trị đột quỵ hiện nay chỉ áp dụng cho bệnh nhân đến trong 6 giờ kể từ lúc bắt đầu có triệu chứng khởi phát.

Hiện nay, BVĐK Trung ương Cần Thơ đã triển khai điều trị can thiệp đột quỵ bằng cả hai phương pháp: Truyền thuốc tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch và can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ từ năm 2016. Số lượng bệnh nhân can thiệp là trên 200 trường hợp, trong đó có 150 trường hợp thành công bằng thuốc tiêu huyết khối và trên 50 trường hợp thành công bằng can thiệp.

Nhiều trường hợp bệnh nhân đột quỵ đã được cứu sống bởi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bệnh viện trong qui trình báo động đỏ liên viện.


A.V
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn