DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kích hoạt báo động đỏ cứu sống bệnh nhân vết thương tim
A.V - 14:39 31/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 30/1/2020, tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, phân khoa ngoại lồng ngực bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp vết thương tim phức tạp nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân Dương Hoàng Thắng, sinh năm 2002 ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vào viện 17h30 ngày 29/01/2020. Cùng ngày nhập viện bị người khác đâm vùng ngực gây vết thương chảy máu nhiều, được xử trí khâu tạm vết thương cháy máu và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh, niêm mạc nhạt, tay chân lạnh, mạch nhẹ,huyết áp khó đo. Thực hiện quy trình báo động đỏ nội viện, bỏ qua mọi thủ tục hành chí nhbệnh nhân được hồi sức khẩn cấp và chuyển thẳng lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật khâu vết thương tim.

Ê kíp phẫu thuật do Ths.BS Trần Thanh Bình phân khoa lồng ngực mạch máu; BS.CKI Lưu Tuyết Kiều, khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Thắng đã hồi phục tốt

Khi vào phòng mổ mạch nhanh nhỏ, huyết áp khó đo. Mở đường trước bên ngực trái. Vào khoang màng phổi không máu. Màng tim căng phồng. Xử lý xẻ màng tim hút ra khoảng 200ml máu loãng và 200gr máu cục. Kiểm tra thấy tổn thương tâm thất phải đường kính khoảng 0,8cm, khâu lại tâm thất phải.

Các bác sĩ tiến hành rửa sạch khoang màng tim. Dẫn lưu khoang màng tim. Sau phẫu thuật 2 giờ, mạch rõ, huyết áp 120/70mmHg. Đến chiều 30/1/2020 bệnh nhân đã tỉnh, da niêm hồng, ống dẫn lưu ở màng tim còn ra dịch ít, mạch và huyết áp ổn định, không sốt, đã rút ống nội khí quản. Bệnh nhân được tiếp tục điều trị và theo dõi tại khu hậu phẫu của khoa Gây mê hồi sức.

Theo ThS.BS Trần Thanh Bình (phẫu thuật viên chính): Vết thương tim là tổn thương rất nặng và ít gặp của vết thương ngực hở (khoảng dưới 5%). Được coi là tối cấp cứu trong ngoại khoa, vết thương tim cần được ưu tiên số 1 trong chẩn đoán, vận chuyển, xử lý.

Trường hợp vết thương tim của bệnh nhân là loại gây chèn ép tim cấp là thể gặp chủ yếu trên lâm sàng: máu chảy vào khoang tim không thoát ra ngoài được gây chèn ép vào tim gây hội chứng chèn ép tim cấp tính.

Theo BS.CKII Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức: Vết thương tim do vật sắc nhọn là một trong những tối cấp cứu ngoại khoa. Đây là những tổn thương rất nghiêm trọng, có thể khiến ngừng tim nhanh chóng không thể hồi phục.

Do đó ca phẫu thuật vết thương tim rất phức tạp, độ khó cao. Đây không phải là trường hợp đầu tiên các bác sĩ của Bệnh viện cấp cứu và phẫu thuật thành công cho người bệnh có vết thương tim nguy kịch. Bệnh viện có sự phối hợp tốt giữa các chuyên khoa: Cấp cứu, gây mê, xét nghiệm, hồi sức sau mổ với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và các bác sĩ phẫu thuật viên chuyên sâu về tim mạch và lồng ngực.

BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nói: Quy trình báo động đỏ bệnh viện’’ là xử trí cấp cứu tối khẩn cấp. Mục đích cuối cùng khi thực hiện quy trình này là cứu sống được bệnh nhân, đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Khi quy trình báo động đỏ  được khởi động nhiều thủ tục được đơn giản hóa, nhân viên y tế sẽ có cơ hội tiếp cận bệnh nhân trong vài phút. Lợi thế quy trình “báo động đỏ” là huy động nhiều khoa, tập trung phương tiện, kỹ thuật cứu bệnh nhân trong thời gian vô cùng ngắn. Quy trình báo động đỏ mang lại cơ hội vàng, giúp hồi sinh các trường hợp bệnh nhân nguy kịch.

A.V

Tin liên quan
BVĐKTW Cần Thơ khuyến nghị mỗi người bệnh chỉ nên có 1 người ở lại chăm sóc
SKĐS - Theo phản ánh của người nhà bệnh nhân tại BVĐK Trung ương Cần Thơ: Hàng đêm vào khoảng thời gian từ 22 giờ đến hơn 24h, bảo vệ bệnh viện có chiến dịch “truy quét” đuổi người nhà bệnh nhân ra khỏi khuôn viên. Bảo vệ buộc người nhà bệnh nhân, phải lựa chọn hoặc là phải màn trời chiếu đất giữa đêm khuya vắng vẻ ở vỉa hè đường ngoài cổng bệnh viện. Về vấn đề này, lãnh đạo BVĐK Trung ương Cần Thơ đã trả lời báo SK&ĐS như sau:
BVĐK TW Cần Thơ: Được phép thực hiện 12 kỹ thuật tim mạch can thiệp
SKĐS - Theo Quyết định số 2319/QĐ-BYT của Bộ Y tế, BVĐK Trung ương Cần Thơ đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện 12 kỹ thuật tim mạch can thiệp (TMCT) tại BV.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm