DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dạ dày chui lên khoang ngực nam thanh niên sau vụ tai nạn giao thông hi hữu
Lê Nguyên - 09:52 12/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân nhập viện với tổn thương vô cùng phức tạp, dạ dày chui lên khoang ngực gây tràn máu màng phổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức kích hoạt báo động đỏ khẩn cấp giải thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Thông tin từ Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân Đ.V.L (21 tuổi) nhập khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Quận Thủ Đức vào lúc 10h20 ngày 11/01/2019 trong tình trạng mất máu nhiều, có vết thương hở lớn vùng ngực và bụng bên trái, gãy hở xương cánh chậu.

Ban đầu bệnh nhân được sơ cứu ở một bệnh viện khác, nhận thấy tình trạng bệnh nhân quá nặng nên bệnh viện này đã thông báo vắn tắt tình trạng bệnh qua điện thoại cho khoa Cấp cứu và chuyển viện cấp cứu khẩn qua Bệnh viện Quận Thủ Đức.

Ngay sau khi nhận được thông tin, hệ thống báo động đỏ nội viện đã được kích hoạt huy động sự có mặt đầy đủ các bác sĩ 3 khoa: Ngoại tổng quát, Ngoại chấn thương chỉnh hình và Ngoại lồng ngực mạch máu. Các khoa liên quan đó là Tiết niệu nam khoa, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh cũng được thông báo để chuẩn bị sẵn sàng đón bệnh nhân.

Ngay khi bệnh nhân nhập viện đã được các bác sĩ khám, đồng thời đưa đi chụp CT khẩn, đọc kết quả CT tại chỗ và trực tiếp chuyển lên phòng mổ.

Tổn thương phức tạp trên người bệnh nhân.

 

Tại đây, các bác sĩ tiến hành mở ổ bụng thám sát phát hiện bệnh nhân bị: vỡ cơ hoành, dạ dày thoát vị lên khoang ngực gây tràn máu màng phổi; vỡ lách; vỡ thận trái; gãy xương sườn 9,10; tổn thương thanh bờ cong lớn dạ dày; gãy hở xương cánh chậu.

Sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát và khoa Ngoại lồng ngực mạch máu đồng thời tiến hành phục hồi vòm hoành, tái phục hồi lồng ngực, khâu lại khung xương sườn và vùng cơ quanh khu vực ngực bị tổn thương; cắt lách, làm sạch ổ bụng, sắp xếp lại các tạng, khâu cầm máu phần dạ dày bị tổn thương.

Các thao tác được thực hiện liên tục và kết hợp thuần thục giữa hai chuyên khoa nhằm rút ngắn thời gian phẫu thuật, hạn chế thấp nhất tình trạng sốc, mất máu và nguy cơ xẹp phổi cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, khâu lại tổn thương cho bệnh nhân.

 

Sau khi các can thiệp khẩn được thực hiện xong bệnh nhân được bác sĩ khoa Ngoại chấn chương chỉnh hình tiến hành cắt lọc, làm sạch khu vực xương chậu và khâu lại cơ tứ đầu đùi.

Trải qua 3 giờ phẫu thuật liên tục, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, các thông số huyết động hồi phục những chỉ số tốt, dịch dẫn lưu ổ bụng trong.

Bệnh nhân sẽ được chuyển lên khoa Ngoại tổng quát để tiếp tục theo dõi và điều trị cho tới khi hồi phục.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Cứu nam thanh niên 18 tuổi bị vỡ gan do tai nạn giao thông
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật kịp thời cứu sống cho nam thanh niên 18 tuổi bị vỡ gan do tai nạn giao thông.
Ngày đầu tiên nghỉ Tết Dương lịch đã có 42 người thương vong vì tai nạn giao thông
SKĐS - Theo Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Báo cáo của Văn phòng Bộ Công an về tình hình tai nạn giao thông ngày 29/12/2018 toàn quốc xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông, làm chết 27 người, bị thương 15 người.
Nối mạch máu vi phẫu không cần kim khâu cứu chàng trai trẻ bị tai nạn giao thông
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 lần đầu tiên đã thực hiện thành công nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân không dùng kim khâu. Thành công này sẽ mở ra hướng phát triển về kỹ thuật cao trong việc điều trị phẫu thuật tạo hình và trồng nối chi thể đứt rời.
Lại chuyện tai nạn giao thông...
SKĐS - Thưa ông Trần Đăng Khoa! Rất nhiều bạn đọc của Sức khỏe& Đời sống muốn tôi chuyển đến ông nỗi kinh hoàng và đau xót của người dân về gã lái xe container ở Long An vừa gây ra vụ tai nạn thảm khốc ở Long An…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm