Kích hoạt báo động đỏ cứu sống 2 mẹ con sản phụ bị sốc phản vệ sau ăn trứng cò

12-06-2023 17:16 | Y tế
google news

SKĐS - Sau khi ăn cơm tối với món trứng cò, 3 người trong một gia đình (trong đó có 1 thai phụ) xuất hiện nổi mẩn toàn thân, khó thở phải vào viện cấp cứu vì nghi ngộ độc trứng cò.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, vừa qua phòng khám cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Phạm Thị N.A (23 tuổi) thường trú tại xã Lê Lợi, Tp. Hạ Long đang mang thai 38 tuần 1 ngày có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Bệnh nhân N.A nhập viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ, ngứa, nổi mẩn toàn thân, xuất hiện cơn co tử cung nhẹ, dấu hiệu suy thai, tim thai 70-80 lần/ phút.

Quảng Ninh: Kích hoạt báo động đỏ cứu sống 2 mẹ con sản phụ ngộ độc trứng cò - Ảnh 1.

Hai mẹ con sản phụ được cứu sống sau khi sốc phản vệ do ăn trứng cò. Ảnh: BV

Ngay khi tiếp nhận các bác sĩ và điều dưỡng ca trực đã kích hoạt báo động đỏ trong toàn viện, xử trí các biện pháp hồi sức tích cực, bóp bóng qua ống nội khí quản, dùng adrenalin, methyl prednisolon, dimedrol, truyền dịch cấp cứu sản phụ.

Qua khai thác thông tin từ phía gia đình được biết, trong bữa cơm tối cả gia đình gồm 6 người có ăn món trứng cò (bắt được trong rừng đem về nấu ăn). Sau khi ăn xong chừng 1 giờ đồng hồ, cả 3 người trong gia đình gồm sản phụ, em trai và em gái đã xuất hiện triệu chứng giống như ngộ độc, dị ứng, nổi mẩn toàn thân và khó thở. Thấy sự bất thường về sức khỏe của 3 người, gia đình đã đưa cả 3 đi cấp cứu tại các BV đa khoa Hạ Long, BV Bãi Cháy, riêng sản phụ N.A đang mang thai thì chuyển đến BV Sản Nhi cấp cứu.

Hội chẩn nhanh toàn viện, kết luận thai phụ Phạm Thị N.A bị sốc phản vệ độ 2, suy thai cấp, được chuyển đến phòng mổ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai để bảo toàn tính mạng cho hai mẹ con.

Các bác sĩ đã đón được một bé trai nặng 2500gram, khóc yếu, phản xạ yếu, suy hô hấp sơ sinh, được bác sĩ sơ sinh đón, hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản tại phòng sinh và chuyển khoa Sơ sinh theo dõi, chăm sóc thiết yếu. Sau sinh, sản phụ N.A được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thực hiện hồi sức và chăm sóc.

Sau 7 ngày điều trị, sản phụ và con đã hồi phục tốt, bệnh nhân tỉnh, tự thở, SpO2:99%, bụng mềm, không sốt, không còn ban đỏ. Về phía trẻ sơ sinh đã có phản xạ tốt, tự thở, tự bú, sữa ăn tiêu, được ghép mẹ và vừa được xuất viện cùng mẹ.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo các sản phụ trong quá trình mang thai ngoài chú ý bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm cũng nên tránh ăn các thức ăn lạ, nghi ngờ có thể gây dị ứng, ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của thai nhi và sản phụ. Trước khi ăn món ăn lạ cần tìm hiểu kỹ tiền sử dị ứng của bản thân và người thân trong nhà để chủ động phòng tránh các nguy cơ không đáng có xảy ra khi sử dụng thực phẩm, thuốc… Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.
Hai mẹ con bị ngộ độc nguy kịch sau khi ăn thịt và trứng cócHai mẹ con bị ngộ độc nguy kịch sau khi ăn thịt và trứng cóc

SKĐS - Mặc dù đã lột bỏ da cóc và loại bỏ nội tạng, chỉ lấy phần thân để chế biến, nhưng thấy cóc đang có trứng, hai mẹ con đã lọc lấy bọc trứng để chế biến món ăn.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Cấp cứu trẻ bị đuối nước




Thế Nam
Ý kiến của bạn