Kích hoạt báo động đỏ cứu bệnh nhân liên tục ngất

27-04-2022 2:24 PM | Y tế

SKĐS - Ông T.V.S, 64 tuổi ở Cà Mau được chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ với tình trạng ngất nhiều lần kèm đau ngực trái vùng trước tim.

Cách đây 2 năm, ông S. đi khám tại BV tuyến dưới phát hiện bệnh van tim nhưng ông không điều trị thường xuyên.

2 tháng trước khi đến BVĐK Trung ương Cần Thơ bệnh nhân bị ngất khi vận động gắng sức (4 – 5 lần ngất/ tuần). Gần đây, tần suất ngất và thời gian mỗi cơn ngất nhiều và kéo dài hơn nên đến BVĐK Trung ương Cần Thơ điều trị.

Kết quả siêu âm Doppler tim ghi nhận vận động mạch chủ 2 mảnh, vôi hóa nặng các lá van, hẹp van động mạch chủ khít (diện tích  mở van 0,3 cm2),  phì đại vách liên thất gây ảnh hưởng đường ra thất trái.

Kích hoạt báo động đỏ cứu bệnh nhân liên tục ngất - Ảnh 1.

Hiện nay ông S. đã ổn định sau phẫu thuật

Nhận định đây là trường hợp bệnh nặng, nguy cơ đột tử rất cao; bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu thay van động mạch chủ

Bệnh viện đã tiến hành đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ triển khai chụp động mạch vành và phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Ê kíp phẫu thuật tim đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu thay van động mạch chủ cơ học cho bệnh nhân. Ca mổ thành công sau 4 tiếng phẫu thuật.

Hiện nay bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, không có cơn ngất tái phát và đang được theo dõi điều trị tại Khoa Phẫu thuật tim.

Theo BSCK2 Lâm Việt Triều, BVĐK Trung ương Cần Thơ, phẫu thuật viên chính: Ngất xỉu là sự mất ý thức đột ngột do lưu lượng máu đến não bị thiếu và điều quan trọng là cần chẩn đoán nguyên nhân của ngất.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ngất. Nhiều người có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh hoặc tim mạch, huyết áp. 

Kết quả là lượng máu cung cấp cho não bộ bị giảm đột ngột, các tế bào não không nhận đủ lượng oxy cần thiết dẫn đến ngất.

Một số vấn đề thần kinh như co giật, động kinh, đột quỵ hay cơn thiếu máu não thoáng qua cũng có thể gây ra ngất xỉu.

Ngoài ra, ngất có thể xuất hiện do liên quan đến vấn đề ở tim hoặc mạch máu làm cho lưu lượng máu lên não bị ảnh hưởng, bao gồm rối loạn nhịp tim, cấu trúc tim có vấn đề làm cho dòng máu bị tắc nghẽn, thiếu máu cơ tim cục bộ, bệnh van tim, hẹp động mạch chủ, cục máu đông hay suy tim.

Hẹp van động mạch chủ là tình trạng tắc nghẽn sự tống máu của thất trái do diện tích lỗ van giảm. Hẹp van động mạch chủ chiếm ¼ các bệnh van tim và 80% là nam giới. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây tắc nghẽn đường tống máu của thất trái.

Bệnh thường gặp ở người trên 60 tuổi và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã trở nặng, đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng điển hình là: đau tức ngực, khó thở, mệt khi gắng sức, khó thở khi ngủ, ngất xỉu…

Các triệu chứng này thường chỉ xuất hiện khi hẹp van động mạch chủ mức độ nặng. Hẹp van động mạch chủ có nhiều biến chứng nguy hiểm, khi tiến triển đến giai đoạn nặng nguy hiểm có khả năng gây đột tử.

Đa số các bệnh lý van tim đều tiến triển chậm, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, đến khi có biểu hiện lâm sàng thường là giai đoạn muộn, đã có suy tim hoặc biến chứng khác.

Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp tốt nhất để phát hiện các bệnh lý tim mạch nói chung cũng như bệnh van tim nói riêng.

Ngất xỉu có thể không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nó là dấu hiệu ban đầu cảnh báo nhiều bệnh lý khác, chính vì thế, khi bị ngất, người bệnh nên trực tiếp đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và kịp thời can thiệp khi phát hiện các bệnh lý nguy hiểm khác, tuyệt đối không được chủ quan với sức khỏe của mình.

Bệnh nhân mắc u tim kèm hở van động mạch chủBệnh nhân mắc u tim kèm hở van động mạch chủ

SKĐS - Bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim, BVĐK Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh lý u nhầy nhĩ trái đồng thời kèm theo hở nặng van động mạch chủ.


Phạm Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH