DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Kích cầu du lịch nội địa: Hà Nội phấn đấu năm 2020 đón hơn 14 triệu lượt khách
Lâm Viên - 09:49 17/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịch COVID-19 đã tác động lên toàn bộ nền kinh tế, trong đó du lịch là một trong những ngành chịu nhiều bất lợi nhất. Đến nay du khách nước ngoài vẫn chưa cho phép nhập cảnh, việc này đã gây khó khăn nhiều cho ngành du lịch. Vậy Sở Du lịch Hà Nội đã làm gì để thực hiện kích cầu du lịch nội địa. PV báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội để chia sẻ xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, sau khi thiết lập lại trạng thái bình thường mới, để đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, Hà Nội đã có những giải pháp gì để thu hút khách du lịch trong nước?

Ông Trần Trung Hiếu: Thực hiện Kế hoạch 1749/KH-BVHTTDL ngày 08/5/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”; Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 09/6/2020 của UBND Thành phố về kích cầu nội địa, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng thành phố Hà Nội năm 2020; Công văn số 2171/UBND-KGVX ngày 03/6/2020 của UBND TP về việc tập trung các giải pháp phát triển du lịch nội địa trên địa bàn Hà Nội giai đoạn hiện nay; Sở đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 73/KH-SDL ngày 10/6/2020 về việc kích cầu du lịch nội địa trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020. Đã tổ chức tuyên truyền, phát động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, lưu trú, vận chuyển, điểm tham quan, vui chơi, mua sắm, ăn uống... đăng ký xây dựng chùm tour du lịch kích cầu; bao gồm: các tour du lịch trong phạm vi Hà Nội; tour du lịch cho khách từ các tỉnh, thành phố đến Hà Nội và các vùng lân cận; tour du lịch liên kết đưa khách du lịch Hà Nội đi các tỉnh, thành phố với các thông tin chi tiết, thuận lợi cho du khách lựa chọn.

Đến nay đã có 26 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và nội địa, vận chuyển tham gia gói kích cầu với hơn 346 tour kích cầu đang được triển khai; 58 doanh nghiệp lữ hành liên kết đồng hành hưởng ứng tham gia gói kích cầu với gần 1.000 sản phẩm tour được giảm giá bình quân khoảng 35% (giảm từ 5-70% theo sản phẩm và dịch vụ cụ thể); Từ nay đến hết ngày 30/9, có 20 khách sạn hạng từ 2-5 sao đăng ký tham gia kích cầu du lịch nội địa năm 2020, qua đó giảm giá 30% đối với các dịch vụ khách sạn. Nhiều gói sản phẩm mới, dịch vụ chất lượng và hấp dẫn đã được bán đến du khách.

Kích cầu du lịch nội địaÔng Trần Trung Hiếu.

PV: Hiện nay, chúng ta vẫn chưa công bố hết dịch COVID-19, do đó các biện pháp phòng chống lây lan dịch COVID-19 vẫn được đặt lên hàng đầu đối với khách tham quan du lịch. Sở Du lịch Hà Nội đã làm gì để đảm bảo an toàn cho du khách khi đến Hà Nội?

Sở Du lịch Hà Nội đã chủ động chỉ đạo các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Hà Nội nghiêm túc và chủ động thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội về phòng chống COVID-19; Kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh gây ra ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch; Yêu cầu các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh du lịch nghiêm túc thực hiện ứng xử văn minh và khai báo sức khỏe du lịch với khách du lịch.

Triển khai các đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động du lịch và việc thực hiện các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ VHTT và Du lịch, và của UBND TP về phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch và vận chuyển khách du lịch trên địa bàn...

PV: Công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến, hợp tác du lịch được Sở Du lịch Hà Nội triển khai như thế nào để kích cầu du lịch nội địa?

Về hợp tác quốc tế: Ngoài việc Hà Nội đã ký kết Chương trình hợp tác tuyên truyền quảng bá thành phố Hà Nội trên kênh truyền hình CNN quốc tế năm 2020. Đến nay đã triển khai các bản ghi nhớ ký kết với đối tác nước ngoài và tổng hợp tình hình hợp tác giữa Hà Nội với các nước: Italia, Nam Phi, Ai Cập, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Ai-len và với các nước ASEAN trong lĩnh vực du lịch.

Về hợp tác trong nước: Sở Du lịch đã có văn bản đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh thành phố trong cả nước xây dựng kế hoạch, chương trình hợp tác, liên kết, phát triển du lịch giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2020-2025, tổng hợp đến nay có 14 địa phương đề xuất ký kết hợp tác với Sở Du lịch Hà Nội.

Phối hợp với các công ty lữ hành trên địa bàn TP tổ chức các đoàn FAM lữ hành khảo sát các sản phẩm du lịch trong nước. Đã tổ chức các đoàn khảo sát liên kết phát triển du lịch Hà Nội với các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Lai Châu, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên... Cùng với việc nâng cao chất lượng điểm đến, bên cạnh những tour du lịch trong nội thành Hà Nội vốn có, sẽ xây dựng các tour đặc trưng Hà Nội, được làm độc đáo, mới lạ và mang lại trải nghiệm mới cho du khách.

Trên cơ sở dự báo tình hình và bám sát kịch bản điều hành phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ứng phó với dịch COVID-19 của Thành phố; ngành Du lịch sẽ tập trung thực hiện các giải pháp nhằm khôi phục hoạt động du lịch Thủ đô theo các giai đoạn phục hồi thị trường khách du lịch nội địa. Phấn đấu cả năm 2020, Hà Nội đón lượng khách du lịch đạt 14,08 triệu lượt khách.

Lâm Viên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm