DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Kĩ thuật xóa bỏ kí ức đau buồn
09:30 01/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm nghiên cứu đã tìm ra một loại gen có tên Tet1- loại gen này có khả năng đẩy nhanh quá trình xóa bỏ kí ức.

SKĐS - Nhóm nghiên cứu đã tìm ra một loại gen có tên Tet1- loại gen này có khả năng đẩy nhanh quá trình xóa bỏ kí ức.

Những cựu chiến binh trở chắc hẳn không thể quên nổi những hình ảnh đau thương, những âm thanh ám ảnh từ những trận chiến khốc liệt. Những nạn nhân của những đợt sóng thần, động đất còn mãi ám ảnh với những hình ảnh kinh hoàng khi thiên nhiên nổi giận. Họ có thể luôn sống trong sợ hãi bởi chính những kí ức của mình. Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts cho rằng nếu tìm ra cách kích hoạt sự hoạt động của gene, được biết với tên gọi Tet 1, nó thể xóa bỏ những kí ức đau buồn này.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra một loại gen có tên Tet1- loại gen này có khả năng đẩy nhanh quá trình xóa bỏ kí ức.Trong thí nghiệm, họ đưa chuột vào lồng điện. Đến khi lũ chuột hình thành nỗi sợ với cái lồng này, các nhà khoa học đưa chúng vào một cái lồng có hình dạng tương tự nhưng không khiến chúng bị điện giật. Kết quả cho thấy, những con chuột có hàm lượng gen Tet1 thông thường không sợ cái lồng thứ hai khi kí ức mới được hình thành trong khi đó những con chuột bị tách mất gen Tet1 vẫn có cảm giác sợ kể cả khi cái lồng thứ hai không có điện.

Tiến sỹ Le-Huei Tsai, giám đốc Viện Picower thuộc Viện Công nghệ Massachusetts giải thích tiến trình những con chuột có gen Tet1 có kí ức mới về lồng điện phù hợp với nguyên lý xóa bỏ kí ức cũ: Tiến trình xóa bỏ kí ức xảy ra khi một ký ức mới viết chồng lên ký ức cũ.

Nghiên cứu trên đã được đăng lên tạp chí Neuron số ra tháng 12.

M.Huệ

 

Tin liên quan
Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trong ký ức thế hệ cùng thời
SKĐS - Nhiều người đã biết nhà văn Sơn Tùng là tác giả cuốn “Búp sen xanh” nổi tiếng cùng 10 cuốn khác viết về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng cuốn sách mới nhất của ông - cuốn sách gợi nhiều suy nghĩ sâu xa về nhân cách Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Ký ức sắm Tết thời bao cấp
Thời bao cấp, từ 23 tháng chạp, người Hà thành bắt đầu đi chọn hoa đào trên phố Hàng Lược hay tới các cửa hàng tạp hóa mua mì chính, bóng bì, bánh đa nem...
Ký ức có thể di truyền qua nhiều thế hệ
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy ký ức của con người có thể di truyền qua nhiều thế hệ thông qua chuỗi ADN.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm