Khuyết tật đôi tay, giờ bé trai dân tộc Dao cần 50 triệu đồng để phẫu thuật tim

16-05-2023 07:05 | Nhịp cầu Nhân ái

Ngay từ khi sinh ra, đôi bàn tay khuyết tật như hình lưỡi liềm khiến bé Lộc gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Éo le thay, giờ cậu bé dân tộc Dao này lại phát hiện thêm bệnh tim. Con cần phải được phẫu thuật để “chữa” trái tim lỗi nhịp nên rất mong có sự chung tay của mọi người.

Nhìn hình ảnh cậu bé lê lết trên nền nhà với đôi bàn tay khuyết tật giống như lưỡi liềm, ai nấy đều xót xa. Cậu bé ấy là Vũ Tấn Lộc, SN 2022, dân tộc Dao ở thôn Trung Sơn, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Ngày con chào đời, chị Tòng Thị Thương – mẹ bé Lộc đã khóc hết nước mắt khi bế con trên tay. Bởi Lộc sinh ra đã không được bình thường như những đứa trẻ khác. Đôi tay của con bị khuyết tật. Chúng không thể duỗi thẳng mà cong cong như hình lưỡi liềm. Để không ảnh hưởng đến chức năng cầm nắm sau này, bác sĩ đã khuyên gia đình tiến hành phẫu thuật cho con.

Khuyết tật đôi tay, giờ bé trai dân tộc Dao cần 50 triệu đồng để phẫu thuật tim - Ảnh 1.

Đôi bàn tay của Lộc không duỗi thẳng được. Ảnh GD

Ngặt nỗi gia đình hoàn cảnh, không có khả năng đưa con đi điều trị nên vợ chồng chị Thương đành đưa về nhà. Mấy tháng trước, may mắn với sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, Lộc được đưa đi kiểm tra để phẫu thuật tay. Thời điểm đó, vì sức khỏe của Lộc chưa đáp ứng được nên đành phải tạm hoãn cuộc phẫu thuật. Kể từ đó đến nay, Lộc vẫn phải sống chung với đôi tay tật của mình. Việc cầm nắm của con gặp nhiều khó khăn.

Mỗi ngày nhìn con khua đôi tay bàn tay nhỏ bé dị tật mà người làm cha, làm mẹ như vợ chồng chị Thương không khỏi xót xa. Anh chị vẫn mong ước một ngày con được thực hiện ca phẫu thuật, có thể duỗi thẳng tay được, tự phục vụ cá nhân. Dù thương con, anh chị cũng chỉ biết ngậm ngùi. Hằng tháng, anh chị vẫn đưa con đi kiểm tra.

Giữa lúc chưa thể phẫu thuật tay, bé Lộc lại được phát hiện mắc bệnh tim. Các bác sĩ khuyên cần phẫu thuật sớm cho con để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Dự kiến số tiền phẫu thuật của con vào khoảng 50 triệu đồng. Biết là vậy nhưng vợ chồng chị Thương giờ không biết phải làm thế nào để lo số tiền lớn như thế phẫu thuật tim cho con.

Khuyết tật đôi tay, giờ bé trai dân tộc Dao cần 50 triệu đồng để phẫu thuật tim - Ảnh 2.

Khuyết tật đôi tay, giờ bé trai dân tộc Dao cần 50 triệu đồng để phẫu thuật tim - Ảnh 3.

Bé Lộc đang cần phải phẫu thuật tim. Ảnh GD

Trao đổi với PV, chị Phạm Bích Ngọc – chị gái của anh Vũ Minh Hiếu (chồng chị Thương) cho biết, vợ chồng chị Thương hiện sống cùng ông nội, thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Căn nhà cấp 4 mà gia đình ở cũng nhờ sự giúp đỡ của mọi người gom góp dựng lại. Ngày trước, đó là căn lều nhỏ dựng tạm, mỗi khi mưa là dột khắp nơi.

"Éo le là những thành viên ở trong gia đình lần lượt đau ốm, bệnh tật. Chị Thương không được nhanh nhẹn như người khác. 5 năm nay, bà nội bị tai biến. Gia đình đã phải chạy vạy để điều trị cho bà nên nợ cũ chưa trả hết. Bé Lộc từ khi sinh ra bị tật, giờ thêm bệnh tim nữa cần phẫu thuật nên càng khó khăn. Mọi người ở đây cũng thương cảm, giúp đỡ gia đình nhưng cũng chỉ được phần nào" – chị Ngọc nói.

Được biết, mọi thu nhập của gia đình hiện giờ chỉ trông vào một mình chồng chị Thương. Thế nhưng với công việc lao động tự do, thu nhập bấp bênh nên anh không thể lo hết được. Rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ gia đình anh chị, để bé Lộc được phẫu thuật và có một cuộc sống khỏe mạnh như bao đứa trẻ bình thường khác.

Hình ảnh xót xa bé Lộc lê lết với đôi bàn tay như hình lưỡi liềm

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Thương - Mã số 738 xin gửi về:

1. Chị Tòng Thị Thương, dân tộc Dao ở thôn Trung Sơn, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 738

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 738

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0342384729.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 738

Phương Thuận
Ý kiến của bạn