DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khuyến nghị mới về xét nghiệm HPV để tầm soát ung thư cổ tử cung
Thanh Phúc - 20:54 20/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ mới đây đã khuyến nghị một liệu trình tầm soát ung thư cổ tử cung đơn giản hơn, được thực hiện ít thường xuyên hơn.

Hướng dẫn mới yêu cầu kiểm tra cổ tử cung ban đầu ở tuổi 25, sau đó là xét nghiệm vi rút u nhú ở người (HPV) 5 năm một lần, liên tục cho đến khi 65 tuổi.

Debbie Saslow, giám đốc điều hành tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Những khuyến nghị được sắp xếp hợp lý này có thể cải thiện mức độ tuân thủ khám bệnh của người bệnh và giảm thiểu những tác hại tiềm ẩn. Chúng ta có được các khuyến nghị này là nhờ một số phát triển quan trọng trong y học gần đây đã cho phép chúng ta thay đổi cách tiếp cận trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung, chủ yếu là hiểu sâu hơn về vai trò của HPV và phát triển các công cụ để trị bệnh này."

Gần như tất cả các ca ung thư cổ tử cung là do các chủng HPV gây ra. ACS cho biết xét nghiệm HPV chính xác hơn xét nghiệm Pap và có thể được thực hiện ít thường xuyên hơn.

Hướng dẫn cho biết các xét nghiệm HPV có thể được sử dụng kết hợp với xét nghiệm Pap cho đến khi tất cả các phòng thí nghiệm chuyển sang tiêu chuẩn mới về xét nghiệm HPV. Hướng dẫn này cho biết bệnh nhân có thể thực hiện đồng xét nghiệm 5 năm một lần, hoặc xét nghiệm Pap ba năm một lần.

Xét nghiệm HPV âm tính làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Vắc xin HPV đã có sẵn gần 15 năm nay để bảo vệ phụ nữ khỏi hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung. Hướng dẫn trước đây kêu gọi việc tầm soát bắt đầu từ 21 tuổi, nhưng việc tiêm phòng HPV đã làm giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung.

So với chỉ xét nghiệm Pap, Saslow cho biết chiến lược mới ước tính ngăn ngừa thêm 13% ca ung thư cổ tử cung và 7% ca tử vong do ung thư cổ tử cung.

Thanh Phúc

(Theo Drug 2020)

Tin liên quan
Chất lượng sống sau khi điều trị ung thư cổ tử cung
SKĐS - Ung thư cổ tử cung sau khi được điều trị thường làm giảm chất lượng sống, điều này có thể tồn tại sau đó nhiều năm. Một số nghiên cứu cho thấy chất lượng sống sẽ giảm sút rất nhiều trên những bệnh nhân được điều trị xạ trị.
Lây nhiễm HPV và nguy cơ ung thư cổ tử cung
SKĐS - HPV (viết tắt của Human Papillomavirus) là loại virus gây u nhú ở người. Con đường lây truyền phổ biến nhất là qua đường tình dục.
Tiêm phòng HPV sớm, giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cao hơn
SKĐS - Những bé gái được tiêm vắc xin HPV, có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung ở tuổi 30.
Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung
SKĐS - Gia đình tôi có bác ruột bị ung thư cổ tử cung, nên tôi rất muốn biết dấu hiệu sớm của bệnh này. Mong được bác sĩ tư vấn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm