DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khuyến cáo về COVID-19 trong nhãn khoa
BS. Hoàng Cương - 21:52 20/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều quan trọng là trong công việc hàng ngày của các bác sĩ ngành nhãn khoa cũng có những nguy cơ rủi ro tiềm tàng nếu dịch COVID-19 bùng phát, trong khi chúng ta vẫn phải đảm bảo tiếp tục chăm sóc bệnh nhân mắt của mình.

Trên website của mình ngày 28/1/2020, Hội Nhãn khoa Mỹ (AAO) chia sẻ những thông tin quan trọng về chủng virus Corona mới có tên gọi là COVID-19 hoặc có tên gọi đơn giản khác là Corona virus Vũ Hán.

Những điều cần biết

COVID-19 gây viêm đường hô hấp nặng, viêm phổi. Mặc dù virus không gây nguy hiểm cho sinh mạng bằng virus gây bệnh SARS hay MERS nhưng số lượng bệnh nhân nặng và tử vong đang ngày càng tăng đã được ghi nhận.

Bệnh nhân có biểu hiện về hô hấp, sốt, ho, thở nông và khó thở, có viêm kết mạc. Những trường hợp có biến chứng sẽ kèm với viêm phổi. Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi từ 2-14 ngày kể từ khi nhiễm bệnh.

Trong các đăng tải về virus gần đây đáng chú ý là xuất bản của tạp chí The Lancet ghi nhận khả năng lây lay ngay từ khi bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng.

Virus có mặt trong các giọt bắn trong không khí xuất phát từ đường thở của người bệnh là nguồn gốc lây lan. Nó cũng lan truyền nếu người ta sờ vào các vật dụng có virus rồi sờ vào miệng, mũi, mắt.

Khuyến cáo về COVID-19 trong nhãn khoaHình ảnh COVID -19 dưới kính hiển vi điện tử.

Mối liên quan với nhãn khoa

Đã có các báo cáo đáng tin cậy cảnh báo virus có thể gây ra viêm kết mạc và viêm kết mạc là do giọt bắn từ đường thở của bệnh nhân bám vào kết mạc. Hiện viêm kết mạc do COVID-19 là không phổ biến, viêm kết mạc do các nguyên nhân khác vẫn chiếm đa số. Nhưng bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19 có thể có mặt ở khoa mắt. Do vậy bác sĩ mắt cần tăng cường kiến thức để sàng lọc bệnh nhân nhiễm COVID-19. Bệnh nhân đến khám bác sĩ mắt nếu có biểu hiện viêm kết mạc kèm theo với các dấu hiệu về hô hấp, vừa ở vùng dịch về, hay có người thân từ đó về có thể là họ đã nhiễm COVID-19.

Khuyến cáo là các bác sĩ nhãn khoa phải bảo vệ miệng, mũi và mắt khi chăm sóc bệnh nhân tiềm tàng nhiễm COVID-19. Nên trang bị các dụng cụ phòng hộ như khẩu trang, bảo vệ mắt bằng kính gọng to sát mặt hay khiên chắn khi bắt buộc phải thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Một vài lời khuyên cho bác sĩ mắt để sàng lọc bệnh nhân có thể bị nhiễm COVID-19:

Bệnh nhân có viêm kết mạc;

Bệnh nhân có biểu hiện bệnh hô hấp;

Bệnh nhân có di chuyển đến vùng dịch;

Bệnh nhân có đi đến Trung Quốc hoặc người thân, gia đình có ai mới trở về từ Trung Quốc.

BS. Hoàng Cương

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 24/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Bình Xuyên, Vĩnh Phúc: Điều trị khỏi thêm hai bệnh nhân COVID-19
SKĐS - 14h00 chiều ngày 20/2/2020, Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã công bố điều trị thành công thêm cho 2 bệnh nhân mắc COVID-19 (nCoV).
Viện Pasteur TP.HCM tập huấn trực tuyến về COVID-19 với 20 tỉnh thành phía Nam
SKĐS - Trong bối cảnh COVID-19 có nhiều thay đổi, Viện Pasteur TP.HCM hôm nay (20/2) đã có buổi tập huấn với các tỉnh thành phía Nam để thống nhất cập nhật việc giám sát, phòng chống và xét nghiệm COVID-19.
Phát miễn phí 1.000 chiếc khẩu trang vải khử khuẩn tại BV Da liễu TW
SKĐS - 1.000 chiếc khẩu trang vải sau khi được hấp, sấy và khử khuẩn đã được các nhân viên y tế BV Da liễu Trung ương phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà khi thăm khám tại BV.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm