Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là một bệnh viêm mạn tính của thực quản được mô tả lần đầu tiên vào những năm 1990. Bệnh được kích hoạt bởi các chất gây dị ứng và gây khó khăn khi nuốt ở người lớn. Các triệu chứng trở nên thường xuyên và dữ dội hơn theo thời gian, tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng ở cả trẻ em và người lớn.
Ba phương pháp đã chứng minh hiệu quả: Chế độ ăn kiêng loại bỏ hoàn toàn tất cả các chất gây dị ứng thực phẩm. Chế độ ăn kiêng nhắm mục tiêu được hướng dẫn bởi xét nghiệm dị ứng. Thực phẩm loại bỏ sáu loại: đậu nành, trứng, sữa, lúa mì, các loại hạt và hải sản.
Tăng nồng độ bạch cầu ái toan trong máu gây bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan.
Làm giãn nở thực quản có thể có hiệu quả nếu các triệu chứng hạn chế kéo dài mặc dù điều trị bằng chế độ ăn kiêng, bệnh nhân nên được thông báo đầy đủ về các rủi ro liên quan đến giãn nở, bao gồm đau ngực sau giãn nở (lên đến 75% bệnh nhân), chảy máu và thủng…
Sử dụng các liệu pháp sinh học hướng đích cũng đang gia tăng trong điều trị bệnh này, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra khuyến cáo chính thức.
Theo giáo sư nhi khoa, bác sĩ Glenn Furuta, Đại học Colorado ở Aurora, Mỹ người tham gia vào phát triển hướng dẫn điều trị, hiện tại các bằng chứng cho thấy corticoid tại chỗ hiệu quả nhất và là điều trị đầu tay, so với điều trị truyền thống bằng corticoid đường uống.