Khuyến cáo nguy cơ dịch cúm gia cầm

12-02-2016 09:00 | Tin nóng y tế

SKĐS - Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện nay do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ bùng phát và lây lan dịch cúm gia cầm là rất cao.

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện nay do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ bùng phát và lây lan dịch cúm gia cầm là rất cao. Theo Cục Thú y, cả nước còn 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 21 ngày, với số lượng gia cầm mắc bệnh là 3.544 con, tiêu hủy 6.720 con. Nguyên nhân là do virut H5N1 và H5N6 lưu hành rộng khắp nơi và lây lan thông qua các hoạt động mua bán, vận chuyển gia cầm; các địa phương chưa kiểm soát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, giết mổ gia cầm; công tác tiêm phòng vắc-xin không triệt để...

Còn thông tin từ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, trong năm 2015 và đầu năm 2016, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt các chủng virut cúm gia cầm được ghi nhận gia tăng cả về số lượng ổ dịch và số quốc gia ghi nhận. Theo FAO, đã xuất hiện một số chủng virut mới như cúm A/H5N6, cúm A/H5N2, cúm A/H5N8 bên cạnh các chủng virut cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 vẫn đang lưu hành. Chủng virut cúm A/H5N1 trên gia cầm đã ghi nhận thêm tại một số quốc gia như Israel, Bờ Tây dải Gaza và một số nước khu vực Tây Phi.

Ở nước ta, tại khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ, chủ yếu lưu hành chủng virut cúm A/H5N6, còn chủng virut cúm A/H5N1 chủ yếu lưu hành ở khu vực phía Nam. Dịch bệnh cúm gia cầm trên người, theo báo cáo giám sát của các tỉnh, thành phối trên cả nước, trong năm 2015 và tháng đầu năm 2016, cả nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A/H5N1, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9, và cúm A/H5N8.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, nhất là sau dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội đầu năm 2016 có sự gia tăng về giao lưu, đi lại của người dân giữa các quốc gia. Để chủ động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và các chủng cúm gia cầm lây truyền sang người nói riêng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội đầu năm 2016, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế thống nhất chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tại các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát tại khu vực cửa khẩu, cộng đồng, tiếp tục thực hiện việc giám sát trọng điểm cúm và Hội chứng viêm phổi cấp tính (SARI) nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ, đặc biệt là các ổ dịch cũ, các trường hợp về từ vùng có dịch, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

Theo đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh để nắm chắc tình hình bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm nhập viện và trong mùa lễ hội đầu năm để phát hiện sớm các ổ dịch cũng như chia sẻ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế; Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm hạn chế tối đa các bệnh lây truyền qua thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên chia sẻ thông tin và phối hợp triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người; phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông cơ sở về công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, ăn chín, uống chín, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch. Sẵn sàng các đội cơ động phòng chống dịch, tổ chức thường trực 24/24 giờ để kịp thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.


Minh Nam
Ý kiến của bạn