Khuyến cáo mới nhất: Người trên 60 tuổi không dùng aspirin để ngăn ngừa đầu tiên cơn đau tim hoặc đột quỵ

29-04-2022 6:31 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Người lớn từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim không nên bắt đầu dùng aspirin liều thấp hàng ngày để ngăn ngừa đầu tiên cơn đau tim hoặc đột quỵ, theo Lực lượng đặc nhiệm các dịch vụ phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (USPSTF) cho biết mới đây.

Một hội đồng gồm 18 chuyên gia độc lập được chỉ định bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã cho biết, việc bắt đầu dùng aspirin để phòng ngừa ban đầu các biến cố bệnh tim mạch (CVD) ở nhóm tuổi này không có lợi ích thực sự.

Tuyên bố được công bố mới đây trên tạp chí JAMA, dựa trên bằng chứng đã tích lũy được trong vài năm qua cho thấy nguy cơ xuất huyết nội (là tình trạng chảy máu bên trong cơ thể khi một mạch máu bị tổn thương) có thể gây tử vong do sử dụng aspirin thường xuyên, có thể lớn hơn lợi ích phòng ngừa.

TS John Wilkins, bác sĩ tim mạch tại Northwestern Medicine ở Chicago cho biết: Cập nhật này sẽ đưa các khuyến nghị của USPSTF phù hợp hơn với các khuyến nghị hiện tại của các tổ chức quốc gia khác, chẳng hạn như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

photo-1651133055352

Bằng chứng cho thấy nguy cơ xuất huyết do sử dụng aspirin thường xuyên có thể lớn hơn lợi ích phòng ngừa.

1. Các khuyến nghị mới tập trung vào phòng ngừa nguyên phát biến cố tim mạch

Ở người lớn từ 40 đến 59 tuổi với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 10% hoặc trong 10 năm tới có thể dùng aspirin liều thấp hàng ngày và quyết định có nên bắt đầu liệu pháp này hay không cần dựa trên cá nhân người bệnh. Theo đó, những người có chỉ định dùng aspirin liều thấp mỗi ngày và không bị tăng nguy cơ chảy máu có nhiều khả năng được hưởng lợi hơn – Theo khuyến nghị mới.

Tiến sĩ Wilkins cho biết, đối với những người từ 60 tuổi trở lên, hội đồng khuyến cáo không nên bắt đầu dùng aspirin liều thấp để phòng ngừa bệnh tim mạch chính. Điều rất quan trọng là phải phân biệt giữa phòng ngừa nguyên phát và thứ phát.

Các khuyến nghị phòng ngừa chính là nhằm ngăn ngừa sự xuất hiện đầu tiên của cơn đau tim, đột quỵ hoặc bệnh tim mạch.

Phòng ngừa thứ phát bệnh tim mạch là ngăn ngừa các biến cố tái phát ở những người đã trải qua cơn đau tim, đột quỵ hoặc thủ thuật tái thông mạch vành - như đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu. Đối với những người đã tiến hành làm thủ thuật, chẳng hạn như đặt stent, không nên ngừng uống aspirin, vì ngừng sử dụng aspirin hàng ngày sẽ rất nguy hiểm - TS Wilkins nhấn mạnh.

Mỗi năm, khoảng 605.000 người ở Hoa Kỳ bị cơn đau tim đầu tiên và ước tính có khoảng 610.000 người trải qua cơn đột quỵ đầu tiên, theo báo cáo năm 2021 từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Đối với người bệnh đã được bác sĩ kê đơn aspirin, không được tự ý ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ. Nếu người bệnh không chắc mình có nên tiếp tục dùng aspirin hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

2. Lợi ích của aspirin trong việc ngăn ngừa bệnh tim thường không vượt quá nguy cơ

TS Jim Liu, bác sĩ tim mạch tại Đại học Bang Ohio cho biết, các khuyến nghị được đề xuất của hội đồng phù hợp với bằng chứng hiện có. Các nghiên cứu trước đây trong nhiều năm đã gợi ý rằng aspirin chỉ mang lại một lợi ích rất khiêm tốn (nếu có), trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Trong ba năm qua, đã có một vài thử nghiệm ngẫu nhiên lớn một lần nữa nghiên cứu aspirin cho mục đích phòng ngừa. Các nghiên cứu này vẫn tìm thấy lợi ích nhỏ của aspirin trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim, nhưng lợi ích này chủ yếu được thấy ở những bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao hơn và có nguy cơ chảy máu thấp -TS Liu cho biết thêm.

3. Tại sao aspirin lại có nguy cơ đối với một số người?

photo-1651133057925

Aspirin có thể gây xuất huyết não

TS Liu cho biết, nguy cơ chính của aspirin là các biến chứng chảy máu. Aspirin là một chất chống tiểu cầu và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Về lý thuyết, nó sẽ giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, có thể xảy ra do cục máu đông cản trở dòng chảy đến tim hoặc não. Tuy nhiên, một hạn chế của điều này là aspirin có thể làm tăng chảy máu. Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét ở những người đã có xu hướng chảy máu hoặc có tiền sử về các vấn đề chảy máu. Hầu hết các biến chứng chảy máu gặp khi dùng aspirin đều liên quan đến xuất huyết tiêu hóa (GI), nhưng bất kỳ xuất huyết nào cũng có thể xảy ra.

4. Thuốc không kê đơn, bao gồm cả aspirin có thể mang lại rủi ro

TS Wilkins cho biết: Có một quan niệm sai lầm rằng nếu một loại thuốc được bán không cần kê đơn và không cần đơn thuốc, thì thuốc đó an toàn trong mọi hoàn cảnh. Điều này hoàn toàn không đúng.

Aspirin là một loại thuốc hiệu quả khi được sử dụng một cách thích hợp, nhưng nó không phải là không có tác dụng phụ đáng kể.

Tương tự với các loại thuốc như acetaminophen hoặc ibuprofen - nếu dùng quá lâu hoặc không đúng cách, những loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

5. Lời khuyên của chuyên gia về giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cung cấp một công cụ dự đoán trực tuyến để tính toán nguy cơ mắc bệnh tim trong 10 năm của bạn. Nếu mức độ rủi ro hiện tại của bạn không cho thấy aspirin là phù hợp, thì vẫn có nhiều cách để tối ưu hóa hồ sơ nguy cơ tim mạch và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ đầu tiên, bằng cách:

  • Tối ưu hóa huyết áp và mức cholesterol của bạn. Điều này có thể đạt được thông qua việc điều chỉnh lối sống hay dùng thuốc...
  • Cố gắng ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, hoạt động thể chất đủ lượng được khuyến nghị và có chỉ số BMI trong giới hạn bình thường.
  • Tránh tất cả các sản phẩm thuốc lá.

Mời độc giả xem thêm video:

Căn bệnh bí ẩn trong quá khứ hé lộ kết thúc của đại dịch COVID-19

BS Nguyễn Bích Ngọc
Ý kiến của bạn