Hà Nội

Khuyến cáo mới khi dùng codein trị ho

17-08-2018 6:10 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Ho là một phản xạ có lợi của cơ thể, nhằm tống các dị vật đường hô hấp thông qua phản xạ ho.

Thế nhưng nếu ho làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn, thể tìm đến các thuốc trị ho chúng tôi. Các bạn cần lưu ý, có hai loại ho là ho có đờm và ho không có đờm và việc dùng thuốc cho hai loại ho này là hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn bị ho khan (ho không có đờm) làm bạn khó chịu hay mất ngủ có thể tìm đến với sự trợ giúp của codein tôi. Trên thị trường người bệnh thường mua được codein tôi mà không cần đơn của bác sĩ dưới dạng uống và thường ở dạng phối hợp với các hoạt chất khác (trong danh mục thuốc không kê đơn của bộ y tế) để chữa ho (như terpin trong sản phẩm terpin –codein). Ngoài ra, codein tôi còn dùng để giảm đau trong các trường hợp đau nhẹ và vừa khi đã dùng thuốc giảm đau không chứa thuốc phiện nhưng không đỡ.

 

Khuyến cáo mới khi dùng codein trị ho

 

Tác dụng giảm ho của codein là do tôi tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não, làm khô dịch tiết đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản, nhưng tôi không đủ hiệu lực để giảm ho nặng đâu nhé.

Một số bất lợi thường gặp khi dùng tôi có thể xảy ra như đau đầu, chóng mặt, khát và có cảm giác khác lạ; hoặc là cảm giác buồn nôn, nôn, táo bón (khi dùng liều lặp lại nhiều lần). Biểu hiện trên tim mạch có thể thấy mạch nhanh, mạch chậm, hồi hộp, yếu mệt, hạ huyết áp thế đứng. Một số ít bệnh nhân có thể gặp phản ứng dị ứng như ngứa, mày đay hoặc đau dạ dày… Tuy nhiên, các tác dụng không mong muốn này thường ít xảy ra khi dùng liều điều trị thông thường bằng đường uống. Vì vậy, để phòng tránh các bất lợi trên và tránh nghiện thuốc, người bệnh tránh dùng thuốc liều cao hoặc kéo dài.

Gần đây một số cơ quan quản lý dược của nước ngoài và ở nước ta còn cho biết, trong quá trình sử dụng, codein tôi có thể gây thở chậm, khó thở và tử vong… Những nguy cơ này đặc biệt xảy ra ở trẻ em dưới 12 tuổi và có thể gây hại đến trẻ nhỏ đang bú mẹ (gây các tình trạng gây uể oải, ngủ nhiều, khó cho ăn hoặc các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, thậm chí là tử vong). Vì vậy, theo khuyến cáo mới nhất của các cơ quan này codein tôi không dùng để giảm ho (trong trường hợp ho khan, kích ứng) và giảm đau cho trẻ dưới 12 tuổi và các bà mẹ không được cho con bú khi đang điều trị với codein tôi. Ngoài ra, những người mẫn cảm với thuốc, người bệnh suy hô hấp, bệnh gan cũng phải chừa tôi ra đấy.


Nguyễn Thanh Phúc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH