DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khuyến cáo hạn chế sử dụng keytruda và tecentriq chữa ung thư tuyến tiền liệt
Bảo Châu - 05:48 16/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA mới đây đã đưa ra khuyến cáo hạn chế sử dụng thuốc keytruda và tecentriq cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt do tỷ lệ sống sót không cao, đặc biệt ở những người có hàm lượng protein PD-L1 thấp.

Một số tế bào ung thư có một protein (PD-L1) có thể gắn vào một thụ thể trên các tế bào miễn dịch (PD-1) và ngăn chặn các tế bào miễn dịch tấn công chúng. Keytruda và tecentriq làm việc theo nhiều cách khác nhau để ngăn chặn ung thư khỏi việc vô hiệu hóa các tế bào miễn dịch: Keytruda nhắm vào PD-1 trên các tế bào miễn dịch và tecentriq bằng cách nhắm vào PD-L1 trên các tế bào ung thư.

Khuyến cáo này được đưa ra trên cơ sở dữ liệu ban đầu từ hai thử nghiệm lâm sàng đối với hai loại thuốc này. Keytruda (pembrolizumab) và tecentriq (atezolizumab) khi được sử dụng như phương pháp điều trị đầu tiên cho ung thư tuyến tiền liệt (ung thư bàng quang và tiết niệu) ở những bệnh nhân có hàm lượng protein PD-L1 thấp. Dữ liệu chỉ ra rằng keytruda và tecentriq có thể không phát huy tác dụng như thuốc hóa trị trong nhóm bệnh nhân này. Do đó, EMA khuyến cáo không nên dùng loại thuốc này như là phương pháp điều trị đầu tiên cho ung thư tuyến tiền liệt mà chỉ nên sử dụng để điều trị bệnh ở những bệnh nhân có mức PD-L1 đủ hoặc cao với cách sử dụng không có gì thay đổi. Nếu người bệnh đã được điều trị bằng hóa trị hay có bất kỳ bệnh ung thư nào khác thì việc điều trị với hai loại thuốc này vẫn tiếp tục như cũ.

Trước đó, keytruda được sử dụng trong Liên minh châu Âu (EU) cho các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt (ung thư bàng quang và đường tiết niệu), u ác tính (ung thư da), ung thư phổi không tế bào nhỏ và u lympho Hodgkin cổ điển (ung thư máu); tecentriq được dùng cho ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Bảo Châu

((Theo ema.europa.eu, 6/2018))

Tin liên quan
Súp lơ xanh giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sử dụng tăng cường các loại rau họ cải như súp lơ xanh chứa nhiều sulforaphan có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Biện pháp ngăn ngừa tác dụng phụ của điều trị ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Kết quả một thử nghiệm chỉ ra rằng thực hành yoga chỉ 2 lần/tuần có thể cải thiện sức khỏe thể chất, tình dục và cảm xúc ở những người phải xạ trị do ung thư tuyến tiền liệt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm