Khuyến cáo của Bộ Y tế về vòng đeo tay phòng, chống sởi

29-04-2014 4:01 PM | Thời sự

SKĐS - PGS. TS Nguyễn Hoài Châu – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, việc tiếp xúc liên tục với hợp chất khử trùng Chlorine Dioxide có trong vòng đeo tay phòng, chống sởi tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe đối với người sử dụng

PGS. TS Nguyễn Hoài Châu – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, việc tiếp xúc liên tục với hợp chất khử trùng Chlorine Dioxide có trong vòng đeo tay phòng, chống sởi tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe đối với người sử dụng

Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân lợi dụng tâm lý lo lắng, của các gia đình về việc phòng chống sởi cho con em mình, đã quảng cáo về loại vòng đeo tay có khả năng phòng chống sởi sản xuất tại Nhật Bản. Sau khi tổng hợp và nghiên cứu các thông tin về sản phẩm như trên, Bộ Y tế có một số ý kiến như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 181/2013/ND-CP Quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Quảng cáo, thông tin quảng cáo về trang thiết bị y tế cần phải được liệt kê rõ ràng tên, chủng loại, nước sản xuất và các thông tin sử dụng, cảnh báo cần thiết khác. Thiết bị phòng chống sởi trên chưa được cá nhân phân phối nêu rõ tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và các thông tin liên quan theo quy định.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 24/2011/TT-BYT Hướng dẫn nhập khẩu trang thiết bị y tế, nếu là các trang thiết bị y tế sử dụng công nghệ mới, lần đầu áp dụng trước khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được xem xét và cấp phép nhập khẩu hoặc kiểm tra theo quy định. Thiết bị phòng chống sởi nêu trên chưa được thử nghiệm và xem xét đánh giá theo quy định.

Sản phẩm vòng đeo tay phòng, chống sởi được bán trên thị trường hiện nay

Sản phẩm vòng đeo tay phòng, chống sởi được bán trên thị trường hiện nay

Các thiết bị chống sởi trên sử dụng gói chứa hóa chất Chlorine Dioxide để khử trùng không khí xung quanh người đeo, ngăn chặn vi khuẩn. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã liên hệ và trao đổi với PGS. TS Nguyễn Hoài Châu – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, chất Chlorine Dioxide là hóa chất khử trùng được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên việc tiếp xúc liên tục với hợp chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Hiện nay, hàm lượng Chlorine Dioxide trong sản phẩm chưa được kiểm nghiệm, xác định vì vậy các loại thiết bị này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng.

Bộ Y tế xin cung cấp một số thông tin để người dân hiểu rõ và có biện pháp phòng ngừa tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính.

Thanh Loan

 
Bệnh Sởi
Sởi và biến chứng
(cập nhật liên tục)
Sởi và cách phòng chống

 


Ý kiến của bạn