Hà Nội

Khuyến cáo của Bộ Y tế phòng lây nhiễm virus Hanta do chuột cắn

29-11-2012 3:09 PM | Tin nóng y tế

Chiều nay (29/11), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo về trường hợp nhiễm virus Hanta tại TP. Hồ Chí Minh và đưa ra khuyến cáo các biện pháp phòng chống virus Hanta lây sang người.

Chiều nay (29/11), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo về trường hợp nhiễm virus Hanta tại TP. Hồ Chí Minh và đưa ra khuyến cáo các biện pháp phòng chống virus Hanta lây sang người.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, bệnh nhân nam, 55 tuổi, cư trú tại 99AT Trần Văn Đang, tổ 52, khu phố 4, phường 9, quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 9/9/2012, bệnh nhân bị chuột cắn. Đến ngày 12/10/2012, bệnh nhân có triệu chứng sốt cao đột ngột, liên tục nhưng không ho, không đau họng và không tức ngực.

Bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh vào ngày 17/10/2012 trong tình trạng tỉnh táo, có ít tử ban. Kết quả xét nghiệm huyết thanh học tại đây cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus Hanta. Đến ngày 25/10/2012, bệnh nhân xuất viện, sức khỏe hồi phục tốt. Điều tra dịch tễ cho thấy khu vực bệnh nhân sinh sống có rất nhiều chuột (trung bình 9 con/hộ gia đình).
Khuyến cáo của Bộ Y tế phòng lây nhiễm virus Hanta do chuột cắn 1
Sử dụng ủng cao su khi đi đến những nơi có chuột sinh sống, ngủ màn để tránh bị chuột cắn. Ảnh: Internet.
Theo Cục Y tế Dự phòng, đây là bệnh lây truyền từ động vật sang người do loài gặm nhấm (chủ yếu là chuột) bị nhiễm virus cắn hoặc do hít phải các chất thải của chuột có chứa virus.  Virus Hanta có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận với các triệu chứng chính như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, đau bụng, giảm huyết áp, có dấu hiệu nổi ban trên da, phù mặt, bí tiểu và sau đó là đa niệu.

Ngoài ra, virus Hanta còn gây sốt xuất huyết hội chứng phổi với các triệu chứng chính như: sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, rối loạn đường tiêu hóa, suy hô hấp đột ngột và hạ huyết áp. Bệnh không lây từ người bệnh sang người lành. Một số ít trường hợp có hiểu hiện lâm sàng nặng với hội chứng phổi hoặc hội chứng suy thận cấp có thể tử vong.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Hanta lây lan sang người, Cục Y tế Dự phòng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng 63 tỉnh, thành phố tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng, chống nhiễm virus Hanta. Đồng thời, chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tăng cường hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật giám sát và phòng, chống nhiễm virus Hanta trên địa bàn phụ trách.

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân tránh tiếp xúc với chuột và chất thải của chúng. Sử dụng ủng cao su khi đi đến những nơi có chuột sinh sống, ngủ màn để tránh bị chuột cắn.

Khi tiếp xúc với chuột, bẫy chuột hoặc khi vệ sinh khu vực có chuột phải đeo khẩu trang, mang găng tay cao su và rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc. Dùng hóa chất sát khuẩn thông thường để vệ sinh nơi có chuột.

Giữ vệ sinh, gọn gàng nơi ở, nơi làm việc để làm giảm sự phát triển của chuột. Xác chuột phải đốt hoặc bỏ vào túi nilon 2 lớp và chôn ở độ sâu tối thiểu 50cm. Thức ăn phải được đậy kín, không cho chuột tiếp xúc với thức ăn của người và gia súc.

Nếu có hiện tượng sốt liên quan đến chuột cắn hoặc tiếp xúc với chuột/chất thải của chuột cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Lâm Mộc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH