Khúng khéng – Hỗ trợ giải rượu và bảo vệ sức khỏe gan

07-07-2022 8:00 AM | Y học 360

Nhắc đến Khúng khéng, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới tác dụng giải rượu. Nhưng Y học hiện đại còn nghiên cứu và phát hiện Khúng khéng có nhiều công hiệu tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp hỗ trợ giải độc gan và bảo vệ gan.

Khúng khéng – Hỗ trợ giải rượu và bảo vệ sức khỏe gan - Ảnh 1.

Món quà từ thiên nhiên

Khúng khéng (hay còn gọi là cây Chỉ cụ, Vạn thọ…) có tên khoa học là Hovenia dulcis Thunb, được phân bố chủ yếu ở khu vực cận nhiệt đới Châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tại Việt Nam, cây mọc hoang tại các tỉnh miền núi phía Bắc, chủ yếu ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang…

Theo Y học cổ truyền, Khúng khéng có công dụng tiêu khát, nhuận tràng, thanh nhiệt, mát gan, bồi bổ chức năng gan và đặc biệt là giải rượu hiệu quả.

Chiết xuất Khúng khéng – Tác dụng bảo vệ gan

Các nhà khoa học đã tìm ra trong chiết xuất Khúng khéng có chứa các thành phần như: quercetin, alkaloid, saponin và ampelopsin (hay còn gọi là DHM – Dihydromyricetin)…  Qua nghiên cứu, các hợp chất này có 3 tác dụng tích cực trong hỗ trợ bảo vệ và điều trị bệnh về gan.

Đầu tiên là tác dụng giải rượu và ngăn ngừa tổn thương gan do rượu. Theo nghiên cứu tại Trung Quốc, dịch chiết Khúng khéng có tác dụng làm giảm nồng độ alcohol trong máu sau 0,5 – 3 giờ. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra hoạt chất ampelopsin có khả năng giảm sự hấp thu rượu trong hệ thống tiêu hóa, từ đó cải thiện nhanh triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn do rượu gây ra.

Các nghiên cứu cho thấy ampelopsin có tác dụng tăng cường hoạt tính enzyme ADH và ALDH. Đây là hai enzyme do gan sản sinh để chuyển hóa cồn (chất độc trong rượu bia) thành các chất không độc hoặc ít độc hơn để đào thải ra ngoài.

Thứ hai, Khúng khéng có khả năng hỗ trợ giải độc gan. Tại Hàn Quốc, các nghiên cứu đã chỉ ra Khúng khéng có thể làm tăng nồng độ glutathione nội sinh – chất chống oxy hóa trong cơ thể. Hoạt chất này có tác dụng giải độc cơ thể thông qua gan nhờ gắn kết các độc chất trong gan rồi chuyển hóa chúng và đào thải ra ngoài.

Thứ ba là hỗ trợ bảo vệ gan và ngăn ngừa xơ gan. Năm 2010, các nhà khoa học đã phát hiện chiết xuất Khúng khéng có tác dụng hỗ trợ bảo vệ gan thông qua việc làm giảm đáng kể hoạt động men AST và ALT. Đồng thời, Khúng khéng có khả năng phòng ngừa và hạn chế sự phát triển xơ gan do ức chế sự tạo thành collagen ở gan.

Ngoài ra, thành phần quercetin trong Khúng khéng cũng được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ trong gan, từ đó hỗ trợ phòng ngừa gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan.

Ứng dụng chiết xuất Khúng khéng vào sản phẩm bổ gan

Khúng khéng – Hỗ trợ giải rượu và bảo vệ sức khỏe gan - Ảnh 2.

Dược phẩm Tâm Bình – Top 5 Công ty Đông dược uy tín năm 2021 (do Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam chứng nhận) đã ứng dụng chiết xuất Khúng khéng vào sản phẩm Bổ gan Tâm Bình.

Bổ gan Tâm Bình gồm các thành phần: chiết xuất Khúng khéng, Mật nhân, Kế sữa chứa hơn 90% hoạt chất Silymarin, Novasol curcumin, thảo dược Cà gai leo, Giảo cổ lam, Rau đắng đất, Diệp hạ châu, Bạch thược, Sài hồ, Actiso.

Nhờ sự kết hợp khéo léo giữa thảo dược và tinh chất hiện đại, Bổ gan Tâm Bình có tác dụng hỗ trợ bổ gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, mát gan, bảo vệ gan. Đồng thời, hỗ trợ giảm triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, vàng da, chán ăn, mệt mỏi do chức năng gan kém. Bổ gan Tâm Bình còn hỗ trợ giảm tác hại của rượu bia, thuốc ảnh hưởng đến gan.

Để tìm hiểu về sản phẩm Bổ gan Tâm Bình hoặc giải đáp các thắc mắc về bệnh gan, vui lòng liên hệ 0343 44 66 99 để được tư vấn.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH