Khủng hoảng tuổi trung niên và cách ứng phó

09-08-2021 4:01 PM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Sự nghiệp chững lại, cha mẹ già yếu bệnh tật, tình cảm vợ chồng gặp trục trặc, đây là những vấn đề điển hình của khủng hoảng tuổi trung niên. Hiểu rõ về nguyên nhân gây khủng hoảng sẽ giúp bạn đối phó với những thay đổi ở độ tuổi này.

Khủng hoảng tuổi trung niên thường xảy ra trong giai đoạn giữa của cuộc đời, từ khoảng 40 đến 60 tuổi. Đây được xem là giai đoạn ai cũng phải trải qua. 

Tuy nhiên, nếu biết cách vượt qua, đây chính là giai đoạn tận hưởng cuộc sống một cách an nhiên, tự tại nhất.

Khủng hoảng tuổi trung niên là gì?

Khái niệm khủng hoảng tuổi trung niên xuất phát từ Elliot Jacques, một nhà phân tâm học đã đưa ra thuật ngữ này vào năm 1965 sau khi nhận thấy những thay đổi đáng kể ở một trong những khách hàng trung niên của mình.

Theo Jacques, cuộc khủng hoảng này dẫn đến cảm giác chán nản, đau khổ và mất mát liên quan đến việc sắp kết thúc cuộc đời. Ông cũng lưu ý rằng nó thường liên quan đến sự mất sáng tạo và sự tự tin.

photo-1628257100411

Hiểu về nguyên nhân khủng hoảng tuổi trung niên sẽ giúp bạn ứng phó với những thay đổi ở giai đoạn này..

Một số dấu hiệu khủng hoảng tuổi trung niên

Giảm hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống.

Không mục đích hoặc mất mục đích sống.

Thiếu tự tin.

Thất vọng với việc thay đổi vai trò và trách nhiệm trong cuộc sống.

Chán nản và không hài lòng với mối quan hệ, sự nghiệp hoặc cuộc sống của bạn nói chung.

Mối quan tâm về ngoại hình của bạn và cách người khác nhìn nhận bạn.

Suy nghĩ về cái chết, ý nghĩa của cuộc sống và các khái niệm hiện sinh khác.

Thay đổi mức năng lượng, từ bồn chồn gia tăng đến mệt mỏi bất thường.

Ít động lực hoặc hứng thú theo đuổi các mục tiêu và hoạt động bạn từng yêu thích.

Thay đổi tâm trạng, bao gồm tức giận, cáu kỉnh và buồn bã.

Suy giảm ham muốn tình dục.

Nguyên nhân của khủng hoảng tuổi trung niên

Khi đến tuổi trung niên, bạn có thể cảm thấy sợ già đi trước khi có cơ hội trải nghiệm cuộc sống một cách trọn vẹn - đặc biệt nếu bạn vẫn chưa đạt được những cột mốc quan trọng nhất định hoặc mục tiêu cá nhân, chẳng hạn như mua nhà, kết hôn hoặc xuất bản cuốn tiểu thuyết của mình.

Một số tác nhân gây căng thẳng hoặc một thời điểm căng thẳng dẫn đến lo ngại về sự già đi, suy giảm sức khỏe, mất mục đích sống hoặc sợ hãi cái chết. 

Những nguyên nhân phổ biến bao gồm mất việc làm, lo lắng về sức khỏe, cha mẹ qua đời hoặc bệnh tật, con cái chuyển ra ngoài sống.

photo-1628257102096

Nỗi buồn khi chưa thực hiện được những dự định lớn chính là nguồn gốc của khủng hoảng tuổi trung niên.

Khủng hoảng tuổi trung niên có khác nhau giữa nam và nữ?

Phụ nữ và nam giới trải qua những kiểu khủng hoảng hoàn toàn khác nhau.

Khủng hoảng tuổi trung niên dành cho nam giới có thể liên quan đến những chiếc xe hơi sang trọng, những dự án gia đình chưa hoàn thành và những công việc (hoặc những gia đình mới tinh).

Với nữ giới, khủng hoảng tuổi trung niên thường liên quan đến cân nặng, giảm ham muốn tình dục và cố gắng níu kéo thanh xuân.

photo-1628257103534

Khủng hoảng tuổi trung niên ở nữ giới thường gắn với quá trình mãn kinh.

Làm thế nào để ứng phó với khủng hoảng tuổi trung niên?

Thừa nhận cảm xúc của bạn

Bạn có thể cảm thấy muốn bỏ qua nỗi thất vọng của mình và hy vọng nó sẽ qua đi, nhưng gạt những cảm xúc này sang một bên thường không giúp ích nhiều. 

Thay vào đó, hãy ghi lại những mối quan tâm cụ thể bằng cách nói chuyện với những người thân yêu hoặc ghi nhật ký hàng ngày. 

Bạn cũng có thể bắt đầu quá trình khám phá bản thân bằng cách cân nhắc các câu hỏi mở, như:

Khi nào tôi cảm thấy hài lòng hoặc hài lòng nhất?

Tôi thích dành thời gian với ai?

Điều gì mang lại cho những ngày của tôi ý nghĩa và mục đích?

Làm thế nào để tôi chăm sóc các nhu cầu của riêng tôi?

Hãy nhớ rằng: Cuộc sống của bạn đang mở rộng chứ không phải thu hẹp lại

Đúng, bạn đang già đi, nhưng cuộc đời của bạn còn lâu mới kết thúc, và những lựa chọn của bạn không cần phải phù hợp với quan niệm của xã hội về tuổi trung niên.

Nhiều người kết thúc giai đoạn khủng hoảng, không phải bằng cách cam chịu những hạn chế, mà bằng cách nhận ra vô số khả năng đang mở ra cho họ.

Có thể bạn cảm thấy đổi mới bằng cách bắt đầu những sở thích mới và các cơ hội sáng tạo, hoặc có thể bạn nhận ra mình muốn thay đổi chế độ ăn uống, ăn mặc khác, đi học lại hoặc hẹn hò một cách tình cờ.

photo-1628257104383

Tăng cường vận động để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần giúp bạn dễ dàng vượt qua khủng hoảng tuổi trung niên.

Những cơ hội này và những cơ hội khác, tất cả đều nằm trong tầm tay của bạn. Làm những điều khiến bạn hạnh phúc có thể giúp bạn lấy lại cảm giác tự tin, có mục đích và niềm vui. Bạn chỉ có một cuộc đời và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu sống nó cho chính mình.

Kiểm tra các mối quan hệ của bạn

Các mối quan hệ, đặc biệt là hôn nhân và quan hệ đối tác lâu dài, thay đổi theo thời gian là điều tự nhiên. Đôi khi, những thay đổi này dẫn đến những nhu cầu không được đáp ứng, cùng với những xung đột khác.

Một mối quan hệ căng thẳng có thể khiến tất cả những người liên quan không hạnh phúc và những thay đổi trong mối quan hệ với con cái, bạn bè, cha mẹ hoặc đối tác có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn

Bạn có thể nhận thấy nhiều dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng tuổi trung niên - buồn bã, cáu kỉnh, ít quan tâm đến cuộc sống, nghĩ đến cái chết - giống với các triệu chứng chính của bệnh trầm cảm.

Tư vấn với chuyên gia sức khỏe tâm thần luôn hữu ích khi có bất kỳ triệu chứng nào về cảm xúc hoặc tâm thần: tồn tại hơn 1 hoặc 2 tuần, ảnh hưởng đến các mối quan hệ, tình bạn hoặc hiệu suất công việc của bạn, cản trở thói quen hàng ngày của bạn, gây khó khăn cho việc chăm sóc các nhu cầu cơ bản...

Một nhà trị liệu có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về những gì có thể đang xảy ra và giúp bạn khám phá những cách cải thiện tâm trạng và vượt qua khủng hoảng.

Xem thêm video đang được quan tâm

Chế độ kiêng nào giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19-Thiên Châu (Theo healthline)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH