“Khủng bố” nhà dân bằng “bom bẩn”

30-01-2013 08:00 | Xã hội

Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại ngõ 285 phố Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, lợi dụng việc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông, đường thoát nước sinh hoạt của cấp chính quyền, một hộ dân trên địa bàn đã ngang nhiên lấn chiếm lối đi chung của tập thể khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại ngõ 285 phố Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, lợi dụng việc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông, đường thoát nước sinh hoạt của cấp chính quyền, một hộ dân trên địa bàn đã ngang nhiên lấn chiếm lối đi chung của tập thể khiến người dân bức xúc. Điều kỳ lạ ở chỗ, sau khi phản ánh vụ việc đến chính quyền, ngay lập tức người dân đã bị một số đối tượng ném chất phế thải vào nhà nhằm dằn mặt, khủng bố tinh thần?!

Ngang nhiên vi phạm

Tiếp xúc với PV báo Sức khỏe&Đời sống, bà Vũ Thị Thanh, trú tại ngõ 285 phố Kim Ngưu cho biết, trước kia lối đi chung của bà con trong ngõ rất rộng (chiều dài khoảng 16m, chiều rộng gần 3m - PV) những tưởng sau khi quận Hai Bà Trưng phê duyệt phương án, ban hành Quyết định số 2564/QĐ-UBND về việc nâng cấp hệ thống thoát nước, cải tạo mặt đường giúp người dân đi lại bớt khó khăn hơn, đặc biệt là giải quyết được tình trạng úng ngập mỗi khi mưa to khiến tập thể những hộ dân trong ngõ hết sức vui mừng. Tuy nhiên, đầu tháng 1/2013, hộ gia đình bà Nguyễn Kim Dung (cùng trú trong ngõ) đã tự ý làm hàng rào sắt lấn chiếm lối đi chung. Không dừng lại ở đó, gia đình này còn tập kết vật liệu xây dựng, đổ bê tông cao hơn với cốt nền khoảng 30cm, chỉ chừa lại một khoảng rộng chưa đầy 50cm khiến người dân trong ngõ gặp rất nhiều khó khăn khi đi lại. Ngoài vi phạm về trật tự quản lý đô thị, trong quá trình thi công, toàn bộ hệ thống nước sạch được đặt “ôm trọn” trong hệ thống thoát nước thải của các hộ dân khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng phải giật mình. “Với ống dẫn nước sạch cung cấp cho người dân sử dụng, có nộp tiền hàng tháng hẳn hoi nhưng nay lại được xây dựng, cải tạo nằm chính giữa cống thoát nước thải như vậy ai dám đảm bảo về chất lượng nguồn nước. Đó còn chưa kể tới quá trình ôxy hóa, bào mòn của thời gian dẫn đến việc ống nước bị rò rỉ, ô nhiễm nguồn nước như vậy, người dân sử dụng nếu bị nhiễm bệnh ai sẽ là người đứng ra gánh trách nhiệm” - bà Thanh phản ánh.

“Khủng bố” nhà dân bằng “bom bẩn” 1
 Tôn nền, lấn chiếm lối đi chung.
“Khủng bố” nhà dân bằng “bom bẩn” 2
 Hiện trạng cốt nền (PV chụp lại) sau khi có thông báo của phường Thanh Lương.

Anh Phùng Vũ Anh, trú tại ngõ 285 cho biết thêm: “Ngay sau khi phát hiện vụ việc, người dân chúng tôi đã có đơn phản ánh lên UBND phường Thanh Lương nhằm giải quyết, xử lý dứt điểm vụ việc. Ngay khi UBND phường thụ lý đơn, thì đêm 11/1, gia đình bà Dung đã thuê xe đổ cát, đổ đất san ủi, nâng cao nền đường khiến mọi người rất bất bình. Chỉ với con ngõ nhỏ mà chỗ cao, chỗ thấp gây phản cảm và mất trật tự đô thị. Bức xúc trước vi phạm trên, chúng tôi tiếp tục có đơn phản ánh ra UBND phường Thanh Lương nhưng không hiểu vì lý do gì mà đêm 12, rạng sáng ngày 13/1, hai hộ gia đình trong ngõ bỗng dưng nhận được “quà biếu”, khủng bố về mặt tinh thần bằng những chai đựng dầu nhớt, chất phế thải vứt vào nhà bốc mùi xú uế?! Mặc dù vụ việc này đã được chúng tôi trình báo lực lượng công an và chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm hay cách thức giải quyết dứt điểm vụ việc?!”.

Cương quyết xử lý dứt điểm vụ việc 

Trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống, ông Bùi Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Lương khẳng định: Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng về việc cải tạo, nâng cấp đường, hệ thống thoát nước phục vụ nhu cầu thiết yếu người dân tại ngõ 285, chúng tôi đã kết hợp chặt chẽ với bên dự án thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, hộ gia đình cụ Nguyễn Thị Ân mà cụ thể là bà Nguyễn Kim Dung (con đẻ của cụ Ân) đã tự ý san lấp, nâng cao cốt nền đường vượt quá quy định, vi phạm về trật tự quản lý đô thị trên địa bàn. Ngay sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân, phường đã tiến hành họp tổ dân phố lấy ý kiến và thông báo, yêu cầu gia đình bà Dung tự giác tháo dỡ phần công trình vi phạm. Ngoài ra, phường cũng đã lấy ý kiến của người dân và tất cả đều nhất trí để phường dựng tạm trạm tuần tra, bảo vệ dân phố nhằm duy trì, đảm bảo trật tự an ninh trên địa bàn, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Riêng vụ việc ném chất phế thải vào nhà dân, phường cũng đã giao cho bên công an thụ lý, điều tra làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy bên công an phường báo cáo cụ thể về vụ việc trên. Phần nâng cao cốt nền đường vượt quá quy định, đến thời điểm PV có mặt tại hiện trường vẫn chưa được gỡ bỏ theo như nội dung phường thông báo. Để sự việc nhanh chóng được giải quyết dứt điểm, không diễn biến phức tạp hơn, đề nghị chính quyền phường Thanh Lương cần giám sát chặt chẽ, cương quyết.

Bài, ảnh: Văn Hậu


Ý kiến của bạn