Khu vườn toàn kỷ vật chiến tranh của một cựu binh

16-07-2022 10:20 AM | Thời sự

SKĐS - Cựu chiến binh Trần Văn Quận (SN 1973), trú thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã dựng nên khu vườn kỷ vật chiến tranh, trở thành nơi lưu giữ những ký ức đau thương nhưng hào hùng của những ngày kháng chiến vệ quốc.

Là một người lính hải quân phục viên, trong tâm thức anh luôn thôi thúc làm một điều gì đó có ý nghĩa để góp phần giáo dục thế hệ trẻ biết về giá trị của hòa bình, biết được những đau thương, mất mát của chiến tranh vệ quốc.

Khu vườn bom, đạn xen rau, hoa của người cựu binh - Ảnh 1.

Cựu chiến binh Trần Văn Quận với đam mê sưu tầm kỷ vật chiến tranh.

Trở về quê hương sau những ngày tháng phục vụ trong quân ngũ, anh Quận trăn trở trước việc các kỷ vật thời chiến tranh không được chăm sóc, dần mai một theo thời gian. Với những dự định có từ trước, năm 2018, anh Quận quyết định biến khu vườn hơn 2.000m2 thành nơi trưng bày kỷ vật chiến tranh và bắt đầu hành trình lang thang từ Bắc chí Nam để tìm mua vỏ bom, đạn…

"Tôi lang thang dọc đường Hồ Chí Minh từ Nghệ An vào tới Phú Yên, tìm đến các điểm thu mua phế liệu để mua các vỏ bom, vỏ đạn còn sót lại sau chiến tranh từ số tiền vợ chồng tích góp bấy lâu nay. Đó là những quả bom, vỏ đạn không còn tính chất cháy nổ, không còn khả năng gây sát thương.

Khu vườn bom, đạn xen rau, hoa của người cựu binh - Ảnh 2.

Những quả bom xen lẫn hoa cỏ tạo nên một khung cảnh đặc biệt.

Mỗi chuyến đi rong ruổi, tôi lại có dịp thăm lại chiến trường xưa, tìm gặp đồng đội cũ, tìm mua bằng được những kỷ vật chiến tranh mang về. Ở đâu có người mách bảo, ông đều tìm đến và thuyết phục họ bán cho ông bằng được.", anh Quận tâm sự.

Dẫn chúng tôi đi xem khu vườn, anh Quận chỉ vào quả bom to nhất nói: "Có người hỏi mua vỏ bom này nhưng tôi không bán, giữ lại để các thế hệ học sinh trong vùng được biết quá khứ ngày xưa cha ông chiến đấu như thế nào mới có được hòa bình như hôm nay".

Mỗi hiện vật, kỷ vật được trưng bày, lưu trữ trong khu vườn hiện nay tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng trong đó những kí ức, câu chuyện sống động, bi hùng.

Khu vườn bom, đạn xen rau, hoa của người cựu binh - Ảnh 3.

Mỗi kỷ vật đều chứa đựng trong đó những kí ức, câu chuyện sống động, bi hùng.

Khu vườn ký ức chiến tranh của anh Quận được sắp đặt bài bản, một số hiện vật được chế tác khá nghệ thuật, khiến người xem như lạc vào không gian ký ức của những năm tháng bom đạn ác liệt, những hy sinh mất mát của dân tộc để bảo vệ nền độc lập.

Tiếng lành đồn xa, nhiều du khách thập phương, nhất là các em học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn tìm đến "vườn kỷ vật chiến tranh" của người cựu chiến Trần Văn Quận để thăm quan, tìm hiểu lịch sử.

"Nhìn chiếc mũ cối, bi đông đựng nước, cái phích, vỏ đạn trong vườn ông Quận, em và các bạn trong lớp hiểu hơn những năm tháng khó khăn, gian khổ chiến đấu và chiến thắng giặc xâm lược của thế hệ cha ông. Chúng em thấy cần phải cố gắng học tập tốt hơn nữa để xứng đáng với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc". một em học sinh tới thăm khu vườn chia sẻ.

Khu vườn bom, đạn xen rau, hoa của người cựu binh - Ảnh 4.

Anh Quận bày tỏ: "Nếu không có niềm đam mê cháy bỏng cùng sự kiên trì thì mình đã bỏ từ lâu rồi".

Anh Quận bày tỏ: "Nếu không có niềm đam mê cháy bỏng cùng sự kiên trì thì mình đã bỏ từ lâu rồi. Ai đến tham quan, tôi đều nhiệt tình hướng dẫn, không thu bất cứ một khoản phí nào".

Anh Quận chia sẻ thêm, trong thời gian tới, anh có dự định dựng, mô phỏng các dạng bom tiếp đất và tái hiện hình ảnh người dân sản xuất dưới mưa bom bão đạn trong thời kỳ chiến tranh.

Khu vườn bom, đạn xen rau, hoa của người cựu binh - Ảnh 5.

Trong thời gian tới, anh có dự định dựng, mô phỏng các dạng bom tiếp đất và tái hiện hình ảnh người dân sản xuất dưới mưa bom bão đạn trong thời kỳ chiến tranh.

Trên mảnh đất hình chữ S hôm nay, còn rất nhiều những "bảo tàng", "khu vườn" lưu giữ những kỷ vật chiến tranh như thế được chính những người lính năm xưa sưu tầm, lưu giữ và trưng bày.

Họ tìm kiếm và gìn giữ những kỷ vật của thời chiến không chỉ để tri ân những đồng đội đã ngã xuống mà còn còn góp phần tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ, giáo dục cho lớp trẻ về lòng tự hào, tự tôn và truyền thống dân tộc mà không sách vở nào thay thế được

Ông Hà Xuân Hưng, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, việc làm của anh Trần Văn Quận có ý nghĩa lan tỏa về giá trị hòa bình và tạo điều kiện để trẻ em, người dân nhận biết an toàn bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.


Trần Tuyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH