Không tùy tiện dùng thuốc chữa viêm ống tai ngoài do bơi lội

04-07-2018 4:40 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Gần đây, tôi bị đau tai, càng ngày càng đau, đã đi khám thì được bác sĩ cho biết bị viêm ống tai ngoài do bơi lội.

Bác sĩ kê đơn thuốc cho tôi về dùng, trong đó có thuốc nhỏ tai axit axetic. Xin hỏi quý báo, ngoài dùng theo chỉ định của bác sĩ tôi có cần phải lưu ý gì nữa không?

Bùi Hồng Gấm (Thái Bình)

Viêm ống tai ngoài là bệnh rất thường gặp đối với những người thích bơi lội, kể cả trẻ em. Nguyên nhân là khi bơi, nước vào tai gây cảm giác khó chịu nên người bệnh thường lấy tăm bông lau chùi nhiều lần dẫn đến trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập tổ chức liên kết nằm bên dưới lớp da gây viêm ống tai. Khi bơi ở những ao hồ bẩn, nguy cơ viêm tai càng cao.

Để điều trị bệnh lý này, bác sĩ có thể chỉ định thuốc nhỏ tai, thuốc giảm đau, kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Trong đó, axit axetic là thuốc nhỏ tai thường được sử dụng.

Thuốc axit axetic giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm, có tác dụng điều trị nhiễm trùng làm giảm đau và sưng trong tai. Khi dùng thuốc này, chị cần nhỏ thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng không mong muốn hay thuốc không đạt hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, để thuốc phát huy hiệu quả chữa bệnh tốt nhất, chị nên loại bỏ hết ráy tai một cách an toàn. Sau đó, ngâm một miếng bông nhỏ với vài giọt thuốc axit axetic rồi nhét vào tai. Để bông trong tai ít nhất 24 giờ nhưng luôn nhớ phải giữ ẩm bằng cách cho thêm 3 đến 5 giọt axit axetic vào bông mỗi 4 đến 6 giờ. Sau khi tháo bông, bạn có thể nhỏ các giọt trực tiếp vào tai 3 hoặc 4 lần mỗi ngày (theo chỉ định của bác sĩ) và chỉ nên nhỏ tai kéo dài trong thời gian bác sĩ hướng dẫn.

Khi thấy biểu hiện đau, đỏ, sưng trong hoặc quanh tai khi dùng thuốc thì nên đến gặp bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt để xử trí kịp thời. Bạn cần chú ý, viêm ống tai ngoài rất hay tái phát nên chị không nên duy trì thói quen ngoáy tai khi bơi lội mà nên thực hiện động tác nghiêng đầu về bên tai bị nước vào đồng thời nghiêng người nhảy lò cò cùng phía và kéo vành tai chúc xuống cho nước chảy hết ra ngoài.

BS. Nguyễn Văn Đức


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH