Không tự ý dùng tôi để chống nghiện rượu

23-05-2017 6:41 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Disulfiram tôi là một thuốc có tác dụng làm thay đổi rõ rệt chuyển hóa trung gian của rượu và làm tăng nồng độ acetaldehyd (một chất chuyển hóa của rượu khi vào cơ thể sẽ gây độc)

Disulfiram tôi là một thuốc có tác dụng làm thay đổi rõ rệt chuyển hóa trung gian của rượu và làm tăng nồng độ acetaldehyd (một chất chuyển hóa của rượu khi vào cơ thể sẽ gây độc) trong máu gấp 5-10 lần so với mức đạt được ở người uống rượu không dùng disulfiram trước đó, với các biểu hiện nóng mặt và ngay sau đó là đỏ bừng. Tiếp theo có cảm giác mạch đập ở đầu, cổ và xuất hiện nhức đầu. Người bệnh thấy khó thở buồn nôn, ra mồ hôi, khát, đau ngực, hạ huyết áp, ngất thế đứng, yếu ớt, chóng mặt, nhìn mờ và lú lẫn. Mặt đỏ bừng chuyển sang tái xanh và huyết áp có thể hạ tới mức sốc... Người ta còn gọi hội chứng này là hội chứng acetaldehyd. Khi dùng disulfiram mà uống rượu chỉ sau 5-10 phút lập tức xuất hiện các triệu chứng trên. Chỉ cần 7ml rượu có thể gây triệu chứng nhẹ ở người nhạy cảm và tác dụng này khi xảy ra kéo dài 30 phút đến nhiều giờ. Khi những triệu chứng hết, người bệnh mệt lả và có thể  ngủ thiếp trong nhiều giờ. Chính vì hội chứng chuyển hóa này mà làm cho người bệnh sợ uống rượu... vì thế mà disulfiram tôi được dùng là thuốc chống nghiện rượu, nhưng không phải là thuốc chữa nghiện rượu nên các bạn không được nhầm lẫn nhé. Liệu pháp disulfiram này chỉ giới hạn cho những người bệnh chọn lọc có ý chí cao kết hợp với liệu pháp tâm thần hỗ trợ, chỉ có thầy thuốc mới được cho dùng và thường bắt đầu điều trị tại bệnh viện.

Không tự ý dùng tôi để chống nghiện rượuẢnh minh họa

Bản thân disulfiram nói chung không độc, nhưng cũng không phải hoàn toàn vô hại. Tôi vẫn có thể gây phát ban dạng trứng cá, mày đay, mệt mỏi, run, bồn chồn, nhức đầu, chóng mặt, dư vị như tỏi hoặc vị kim loại và rối loạn tiêu hóa nhẹ đặc biệt trong hai tuần đầu điều trị. Tuy nhiên, hiện tượng ngủ lơ mơ, mệt mỏi, nhức đầu và dư vị kim loại hoặc như tỏi thường mất đi khi tiếp tục điều trị hoặc tạm thời giảm liều. Ban da nếu xảy ra có thể kiểm soát bằng cách dùng đồng thời với thuốc kháng histamin.

Cần lưu ý, khi dùng tôi tránh dùng siro ho, nước sốt, giấm, rượu ngọt và những chế phẩm khác có chứa rượu; dùng ngoài, thuốc xoa hoặc thuốc rửa có cồn kể cả nước thơm dùng sau khi cạo râu và nước xoa lưng, có thể đủ để gây phản ứng disulfiram - rượu; phản ứng disulfiram - rượu có thể xảy ra nhiều tuần sau khi đã ngừng dùng disulfiram tôi và không được dùng disulfiram tôi để điều trị ngộ độc rượu cấp tính ở người bệnh.


Nguyễn Thanh Phúc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH