DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Không tự ý dùng thuốc nội tiết tố nữ
09:33 20/03/2013 GMT+7
Tôi nghe có nhiều người nói sử dụng thuốc nội tiết tố nữ sẽ làm cho ngực nở, đẹp da. Điều này có đúng không, xin quý báo tư vấn giúp.

Tôi nghe có nhiều người nói sử dụng thuốc nội tiết tố nữ sẽ làm cho ngực nở, đẹp da. Điều này có đúng không, xin quý báo tư vấn giúp.

Hoàng Lan Anh (Kiên Giang)

Nội tiết sinh dục nữ bao gồm các nội tiết tố của trục hạ đồi - tuyến yên, tuyến sinh dục và tuyến thượng thận. Việc điều trị với nội tiết tố sinh dục có chỉ định trong các bệnh lý phụ khoa: rối loạn nội tiết tuổi dậy thì; cường thượng thận bẩm sinh; rối loạn kinh nguyệt, không rụng trứng...

Khi dùng thuốc nội tiết tố, estrogen và progesterone tác dụng lên tuyến vú làm hệ thống ống dẫn sữa tăng trưởng, chế tiết, nang tuyến sữa phát triển, nhờ vậy cảm giác vú căng lên. Estrogen còn giúp tích tụ mô mỡ dưới da ở vú làm vú to lên. Khi không dùng thuốc thì kích thước ngực lại trở về như bình thường.

Một số loại thuốc tránh thai có tác dụng giảm tình trạng mụn trứng cá do tăng tiết bã nhờn, giảm tình trạng rậm lông - đặc biệt là lông mặt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng da có thể bị nám vì tác dụng phụ của thuốc là gây ra nhạy cảm với ánh nắng nên có thể bị sạm da.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra do dùng thuốc bao gồm: buồn nôn, nôn, tăng cân, rong huyết, nhức đầu… Việc dùng nội tiết sinh dục đòi hỏi sự thận trọng có thể gây đông máu, biến dưỡng chất béo, gây ung thư. Sử dụng thuốc nội tiết sinh dục phải do bác sĩ chỉ định và có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa, do vậy chị em không nên tự ý dùng có thể gây những nguy hại đến sức khỏe.

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm