Hà Nội

Không tự ý dùng thuốc giảm đau xương khớp

01-03-2020 2:24 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Gần đây tôi hay bị đau nhức xương khớp. Tôi đã dùng thuốc giảm đau paracetamol nhưng vẫn không ổn. Vậy tôi có thể dùng thuốc nào cho tình trạng này?

Nguyễn Thị Xoan (Bắc Ninh)

Đau nhức xương khớp bao gồm rất nhiều loại bệnh khác nhau, mà phổ biến là: viêm khớp dạng thấp (thấp khớp), viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, loãng xương, gút... Tùy theo nguyên nhân mà tính chất đau có thể khác nhau. Cũng cần phân biệt xem đau thuộc kiểu nào: Cơ học (đau khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi) hay đau kiểu viêm (nghĩa là đau chủ yếu khi nghỉ ngơi, đôi khi làm bệnh nhân đang ngủ phải thức giấc vì đau. Đi kèm với triệu chứng đau còn có các biểu hiện của hiện tượng viêm là các dấu hiệu sưng - nóng - đỏ) mới có cách ứng phó phù hợp.

Để giảm đau, có thể dùng một số thuốc như paracetamol, thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (indomethacin, diclofenac, celecoxib, nhóm oxicam... ), thuốc giảm đau loại bôi ngoài da chứa capsaicin, salisilat hoặc chứa thuốc kháng viêm không steroid... và kết hợp điều trị nguyên nhân như, dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn, thuốc hạ acid uric nếu là bệnh gút hay các thuốc trị cơ bản khi bị viêm khớp dạng thấp...

Trường hợp của bạn đã dùng paracetamol không ổn, bạn cần đi khám để biết chính xác nguyên nhân từ đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Nếu tự ý dùng thuốc, bệnh không khỏi mà còn gặp những tai biến do thuốc gây ra.

 


BS. Lê Xuân Bách
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn