DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không tự ý dùng ôxy già để nhỏ tai
10:41 09/02/2013 GMT+7
Mấy hôm nay tai tôi có cảm giác đau nhức, khó chịu. Có người mách tôi nên dùng ôxy già nhỏ vào tai sẽ khỏi bệnh. Xin quý báo cho biết, điều này có đúng không?

Mấy hôm nay tai tôi có cảm giác đau nhức, khó chịu. Có người mách tôi nên dùng ôxy già nhỏ vào tai sẽ khỏi bệnh. Xin quý báo cho biết, điều này có đúng không?

Đỗ Văn Nghĩa (Bắc Kạn)

Ôxy già được sử dụng rộng rãi để rửa các vết thương có mủ, làm sạch vết thương trên khắp cơ thể. Ở trường hợp viêm tai giữa hoặc tai ngoài có mủ, những phân tử ôxy được giải phóng sẽ cắt khối mủ thành những phần nhỏ, đẩy và làm sạch mủ trong hốc tai giữa, ống tai ngoài.

Do tác dụng diệt khuẩn tốt và được sử dụng phổ biến nên rất nhiều người đã lạm dụng ôxy già để điều trị bệnh ở tai. Nhiều bệnh nhân khi tai bị chảy mủ đã tự ý mua ôxy già về rửa tai mà không đến thầy thuốc khám. Thậm chí tai không chảy mủ mà nhiều khi chỉ ngứa tai, ù tai... họ cũng sử dụng ôxy già để rửa. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm, vì ôxy già ngoài tác dụng có lợi là đẩy mủ ra khỏi ổ viêm, làm sạch vết thương, nhưng tiếp xúc với da ống tai, ôxy già sẽ gây bỏng, dẫn đến hoại tử da ống tai, gây chít hẹp ống tai. Chính vì thế, sau khi sử dụng ôxy già để rửa vết thương, mủ, cần thiết phải lau sạch không được để ôxy già còn đọng lại ở tai. Vì vậy, không nên tự ý dùng ôxy già mà phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tai đau có rất nhiều nguyên nhân, mỗi nguyên nhân lại phải áp dụng phương pháp điều trị cụ thể. Vì vậy, khi tai bị đau nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa tai - mũi - họng để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Bác sĩ Minh Hằng
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm