Không tự ý dùng naphazolin trị nghẹt mũi cho trẻ nhỏ

25-03-2016 7:55 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Thời tiết giao mùa nên bé Quang nhà chị Tú hay ốm quá. Mới ra viện được vài tuần, chưa lại sức mà bé lại có dấu hiệu ốm trở lại.

Thời tiết giao mùa nên bé Quang nhà chị Tú hay ốm quá. Mới ra viện được vài tuần, chưa lại sức mà bé lại có dấu hiệu ốm trở lại. Thương con mấy đêm ho sù sụ, tắc mũi không ngủ được, chị Tú ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mũi naphazolin 0,05% về nhỏ cho con. Do bị ngạt nhiều nên chị nghĩ nhỏ thuốc nhiều hơn một chút cho có tác dụng. Nghĩ vậy nên chị bèn nhỏ mỗi bên mũi 5-6 giọt. Nhưng lạ thay, mới nhỏ mũi được khoảng 15 phút, chị Tú thấy con mình như lả đi, tay chân lạnh, tím tái. Chị vội vàng đưa con đi bệnh viện, không quên cầm theo lọ thuốc nhỏ mũi mà chị vừa nhỏ.

Cũng may, sau khi bác sĩ hồi sức cấp cứu thì bé Quang đã hồng hào trở lại và thiêm thiếp ngủ. Bác sĩ ghi chép bệnh án xong, gọi chị Tú lại gần rồi chỉ vào lọ thuốc nhỏ mũi và nói: - Naphazolin là thuốc có tác dụng làm co mạch và giảm sung huyết ở niêm mạc mũi, khiến mũi thông thoáng và dễ thở ngay nhưng thuốc không được dùng cho trẻ dưới 6 tuổi. Trường hợp cần thiết mới dùng nhưng với nồng độ thấp hơn 0,025%. Đằng này cháu bé chưa đầy 1 tuổi mà chị đã sử dụng nồng độ cao tới 0,05% lại nhỏ quá liều nên cháu bị ngộ độc thuốc.

Nghe nói vậy, chị Tú vã hết cả mồ hôi vì sợ, chị lắp bắp:

- Thế... thế con em có bị làm sao không ạ?

- Cũng may mà cháu mới bị nhẹ và cấp cứu kịp thời nên đã qua được cơn nguy hiểm.

Rồi bác sĩ cho biết rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ từ 1 tháng đến 5 tuổi bị ngộ độc vì các chế phẩm chứa chất co mạch là naphazolin. Ở nước ta, trong thời gian qua, tại  Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cũng đã cấp cứu cho một số trẻ nhũ nhi bị thở yếu, tay chân lạnh, tím tái do người lớn nhỏ mũi thuốc có chứa naphazolin trị ngạt mũi cho trẻ không đúng.

Còn đối với người lớn, do thuốc có tác dụng cường giao cảm thần kinh gây co mạch nên người bệnh tăng huyết áp, tim mạch, cường giáp hay phụ nữ có thai và cho con bú phải rất thận trọng khi dùng thuốc này. Và dù là người lớn hay trẻ em, cũng chỉ nên dùng khi được bác sĩ chỉ định.


BS. Hoàng Thị Cúc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH