DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không tự ý dùng men vi sinh cho trẻ
07:00 16/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi bị tiêu chảy nhẹ, biếng ăn và đầy bụng. Tôi mua men vi sinh về cho cháu uống nhưng bệnh không được cải thiện nhiều, gần đây lại bị rối loạn tiêu hóa.

Con tôi bị tiêu chảy nhẹ, biếng ăn và đầy bụng. Tôi mua men vi sinh về cho cháu uống nhưng bệnh không được cải thiện nhiều, gần đây lại bị rối loạn tiêu hóa. Xin hỏi bác sĩ có phải nguyên nhân do tôi đã dùng quá nhiều men vi sinh cho cháu?

Hà Thị Mai (Đăk Nông)

Men gồm hai loại chế phẩm khác nhau. Một là chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích (gồm các loại vi khuẩn hay nấm men) giúp ổn định môi trường trong ruột nhằm trị chứng tiêu chảy, khó tiêu do rối loạn tạp khuẩn ruột. Hai là chế phẩm chứa các enzym là thành phần có trong dịch tiêu hóa nhằm cung cấp các enzym mà dịch tiêu hóa người bệnh thiếu giúp trị chứng khó tiêu, đầy bụng. Có loại thuốc chứa một loại vi khuẩn, có loại thuốc chứa hai, ba loại vi khuẩn. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp, cha mẹ cứ thấy con mình có biểu hiện biếng ăn, sụt cân liền tự ý đi mua các loại men vi sinh được bán phổ biến ở các hiệu thuốc để cho con uống.

Men vi sinh chỉ dùng trong một vài trường hợp nhất định vì thế không phải cứ dùng men vi sinh là tốt nếu không được sự tư vấn của bác sĩ. Việc lạm dụng men vi sinh kéo dài khiến trẻ bị phụ thuộc và khi không có men sẽ không ăn. Lâu dần, cơ thể không sản sinh, hoặc sản sinh ít enzym có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Vì vậy việc sử dụng loại men nào, số lượng, liều lượng và thời gian ra sao cần do bác sĩ chuyên khoa chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể. Về mặt dinh dưỡng, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ để giúp hệ tiêu hóa tăng hấp thu hoặc cho trẻ ăn các thức ăn có chứa men tiêu hóa tự nhiên như mầm thóc, giá đỗ. Trong trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, táo bón, trướng bụng, cần được bác sĩ tư vấn. Đặc biệt, phải cân nhắc khi sử dụng các loại men vi sinh.

Bác sĩ Hải Việt

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm