Không thiếu vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1

07-10-2014 8:36 AM | Thời sự

SKĐS - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Đỗ Văn Đông khẳng định: Nguồn cung vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 hiện nay không thiếu. Tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ hồi đầu năm 2014 cơ bản đã được giải quyết.

Phó Cục trưởng Đỗ Văn Đông cho biết, hiện nay, bên cạnh việc vắc xin Quinvaxem (5 trong 1) được Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai tiêm miễn phí trên toàn quốc trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia luôn luôn được đáp ứng đầy đủ thì vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ đã liên tục được nhập khẩu về Việt Nam và phân phối cho các đơn vị tiêm chủng có dự trù trên cả nước.

Cụ thể, vắc xin 5 trong 1 đã được nhập khẩu 48.320 liều ngày 18/9/2014, 12.000 liều ngày 25/8/2014, 10.000 liều ngày 24/7/2014 ... , vắc xin 6 trong 1 đã được nhập khẩu 205.430 liều ngày 20/8/2014. Các lô vắc xin trên đều đã được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trên động vật thí nghiệm. Các đơn vị tiêm chủng có dự trù đều đã nhận được vắc xin để phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Hiện nay, tại kho của công ty nhập khẩu còn tồn trên 140.000 liều vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1. Vì vậy nguồn cung vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 hiện nay là không thiếu.

Về vấn đề tiêm chủng dịch vụ, ông Đông cho rằng, vắc xin tiêm dịch vụ được phục vụ theo nhu cầu của nhân dân, tuân theo quy luật cung - cầu và được tiêm tại các điểm tiêm chủng dịch vụ trên cả nước. Do đặc thù của vắc xin là thời gian sản xuất dài (khoảng 6 tháng), hạn sử dụng ngắn, điều kiện bảo quản nghiêm ngặt, số lượng nhà sản xuất trên toàn cầu ít nên nhà sản xuất cần thời gian để tổng hợp các đơn đặt hàng nhận được và lập kế hoạch sản xuất. Vì vậy, công tác lập dự trù và đặt hàng của các đơn vị tiêm chủng dịch vụ đối với nhà nhập khẩu, nhà phân phối đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng vắc xin.

Tiêm vắc xin để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ. Ảnh Internet.

Tiêm vắc xin để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ. Ảnh Internet.

Xử nghiêm doanh nghiệp đầu cơ trục lợi vắc xin

Cũng theo ông Đông, vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem và Pentaxim) và vắc xin 6 trong 1 (Infanrix Hexa) đều có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam còn hiệu lực. Điều này có nghĩa là tất cả doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin đều có thể nhập khẩu các vắc xin này với số lượng và số lần nhập khẩu không hạn chế mà không cần giấy phép nhập khẩu của Cục Quản lý Dược. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nguồn cung vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 trong thời gian này là không thiếu. Một yếu tố quan trọng để đảm bảo vắc xin cho tiêm chủng dịch vụ cho nhân dân là công tác lập dự trù và đặt hàng của các đơn vị tiêm chủng bên cạnh các yếu tố khác như cơ chế tài chính, thanh toán và tổ chức tiêm. Hiện các đơn vị tiêm chủng có lập dự trù đều đã nhận được vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1.

Nguồn cung vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 hiện nay là không thiếu. Tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ hồi đầu năm 2014 cơ bản đã được giải quyết. Các đơn vị có dự trù đều đã nhận được vắc xin theo đúng nhu cầu, nếu có điểm nào thiếu cục bộ là do lập dự trù chưa sát với nhu cầu thực tế.

“Do việc kinh doanh vắc xin phục vụ tiêm chủng dịch vụ tuân theo quy luật cung cầu của thị trường nên tôi tin rằng các đơn vị cung cấp vắc xin đều muốn kinh doanh với số lượng càng nhiều càng tốt. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp nào cố tình đầu cơ để trục lợi (nếu có), doanh nghiệp đó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”- ông Đông nhấn mạnh.

Cho đến nay, Cục Quản lý Dược chưa nhận được thông tin về đơn vị tiêm chủng nào đã lập dự trù và đặt hàng mà đơn vị cung cấp lại từ chối giao hàng.

Sẽ đưa thêm vắc xin vào chương trình TCMR

Để đảm bảo tất cả trẻ em trong độ tuổi được tiêm vắc xin, chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, với 12 loại vắc xin miễn phí, luôn được đảm bảo đầy đủ và theo đúng kế hoạch tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang nghiên cứu và sẽ tiếp tục đề xuất với Chính phủ để đưa thêm vắc xin vào Chương trình TCMR như: vắc xin phòng bệnh bại liệt dạng tiêm, phòng bệnh do phế cầu, phòng bệnh ung thư tử cung ... tiến tới Chương trình TCMR sẽ bao phủ hầu hết các bệnh gây tử vong trên trẻ em có thể ngăn ngừa bằng vắc xin. Bộ Y tế cũng liên tục có các văn bản yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng thực hiện tốt việc dự trù, đặt hàng. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với các Bộ/ngành và địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền toàn diện về tiêm chủng để nâng cao nhận thức của người dân và kịp thời thông tin về các vắc xin, tránh tình trạng người dân đột ngột bỏ tiêm rồi lúc nào đó lại đổ xô đi tiêm vào cùng một thời điểm.

Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn nhân viên y tế có thể tư vấn người dân sử dụng vắc xin tương tự trong Chương trình TCMR hoặc phối hợp các vắc xin đơn giá sẵn có trong trường hợp thiếu một loại vắc xin tiêm chủng dịch vụ nào đó. Cả TCMR và tiêm chủng dịch vụ đều được khuyến khích để đảm bảo trẻ em trong độ tuổi có khả năng tiếp cận cao nhất đối với vắc xin phòng bệnh.

Dương Hải

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH