DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không thích học online, đánh giá 1 sao phần mềm, ứng dụng trực tuyến: Hành động thiếu ý thức
T. Vinh - 09:02 24/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình trạng do không thích học online, nhiều học sinh đã đánh giá 1 sao, có những bình luận tiêu cực đối với các phần mềm, ứng dụng phục vụ học tập, thậm chí đòi gỡ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các trường học, phụ huynh tuyên truyền và kêu gọi một số học sinh dừng ngay hành động này.

Ngao ngán với các bình luận của một số học sinh

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, các phần mềm, ứng dụng phục vụ việc họp trực tuyến được rất nhiều người tải về và sử dụng. Có nhiều thầy, cô giáo sử dụng các ứng dụng này để dạy học trực tuyến. Các cơ quan nhà nước cũng được khuyến cáo sử dụng các phần mềm này nhằm giảm hội họp để phòng dịch. Tuy nhiên, gần đây các ứng dụng này liên tục nhận được đánh giá 1 sao thậm chí yêu cầu xóa phần mềm trên Apple store (IOS) và CH Play (Android). Điều đáng nói là đánh giá này không liên quan đến chất lượng của phần mềm mà chủ yếu bởi lý do không thích học online?!... Cụ thể, Zoom, Google Classroom, Shub Classroom và một số ứng dụng phục vụ kết nối video trực tuyến để họp, hội thảo hay học tập trên các chợ ứng dụng nhận được hàng trăm đánh giá 1 sao với các bình luận chủ yếu: “App rất tốt nhưng em rất tiếc. Bọn em được nghỉ mặc dù vẫn phải học bù nhưng thầy cô vẫn bắt học online”; “Em đã quá chán với cái cảnh học online này rồi, kể từ khi app sinh ra, chúng em bị đánh mất sự tự do”; “Em mong app gỡ nhanh, tụi em cũng khổ khi phải dùng để học online, đâu ai muốn đâu”, “Nghỉ là nghỉ, không học hành gì”,... Thậm chí trên mạng xã hội xuất hiện nhóm kín “Cùng rate 1 sao cho các phần mềm học online” với lượng thành viên tham gia không ít nhằm mục đích nếu có quá nhiều đánh giá 1 sao với phần mềm, nhà cung cấp sẽ xem xét gỡ phần mềm.

Mới đây, tại buổi kiểm tra công tác chống dịch COVID-19 tại quận Nam Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tuyên truyền đến mọi người, nhất là các em học sinh không được đánh giá 1 sao với các ứng dụng phục vụ họp trực tuyến trên Apple store vì có thể sẽ làm gián đoạn ứng dụng, ảnh hưởng đến công cụ điều hành của thành phố, nhất là trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

“Bão” đánh giá 1 sao cho ứng dụng Zoom mới đây.

“Bão” đánh giá 1 sao cho ứng dụng Zoom mới đây.

Không có chuyện đánh giá 1 sao mà ứng dụng bị “sập”

Theo một số chuyên gia làm phần mềm, tình trạng học sinh kêu gọi nhau đánh giá 1 sao, 2 sao cho các ứng dụng học online xảy ra khoảng 1 tuần nay. Bắt đầu từ khi báo chí phản ánh học sinh Trung Quốc vote 1 sao cho ứng dụng DingTalk để tránh làm bài tập về nhà. Các em học sinh Việt Nam sau khi đọc thông tin cũng đã bắt chước làm theo. Các em đua nhau đánh giá theo phong trào trong khi nhiều em chưa sử dụng App bao giờ. Việc làm này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của các ứng dụng. Tuy nhiên, việc học sinh đánh giá 1 sao sẽ không khiến cho các App bị sập, cho đến nay chưa thấy ứng dụng nào xếp hạng thấp lại bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng di động. Trái lại, đại diện của Google Play hay App Store sẽ xem xét rất cẩn thận với những trường hợp tự nhiên ứng dụng đang hoạt động tốt, mà lại đón nhận “bão chỉ trích”. Điều này cho thấy hành động của các em học sinh thiếu ý thức nêu trên là hoàn toàn vô nghĩa bởi việc học tập online vẫn sẽ được áp dụng dù theo bất kỳ phương thức nào, nhằm đảm bảo kiến thức cho các em trở lại đi học sau khi hết dịch. Ở một khía cạnh khác, hành động này của các em đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến uy tín của các ứng dụng, và đằng sau đó là công sức của biết bao nhiêu người đã dày công xây dựng.

Ðài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội cho biết, sẽ phối hợp với Công an TP. Hà Nội để xác minh các trường hợp bình luận có nội dung tục tĩu trong các buổi livestream học qua truyền hình và sẽ thông báo cho nhà trường. Vụ việc gây bức xúc dư luận vì trong khi thầy cô giáo dạy qua livestream, đã rất nhiều người được cho là các học sinh lớp 9 để lại những bình luận thiếu ý thức.

T. Vinh

Tin liên quan
Báo quốc tế ca ngợi thành công của Việt Nam trong chống dịch COVID-19
SKĐS - Mới đây, tờ Financial Times (FT) đã có bài viết ca ngợi nỗ lực của Việt Nam trong ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Bài báo đã được chia sẻ trên trang của FT và nhận được sự chú ý của dư luận. Bài báo dẫn lời cho rằng, thay vì xét nghiệm hàng loạt như ở Hàn Quốc, Việt Nam tập trung vào việc xác định người nhiễm và cách ly những người liên quan, mô hình dập dịch này rất thành công và có chi phí thấp.
BVĐK Hà Tĩnh làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo Covid-19
SKĐS - Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhận thấy sự cấp thiết trong vấn đề bảo hộ phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân.
Công an triệu tập 2 phụ nữ tung tin Hà Nội ”vỡ trận” vì dịch COVID-19
SKĐS - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa triệu tập 02 phụ nữ để làm rõ việc đăng tải thông tin thất thiệt về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố Hà Nội trên mạng xã hội.
100 người Việt bị "kẹt" tại các sân bay Thái Lan và Singapore, cơ quan ngoại giao Việt Nam đã hỗ trợ công dân về nước
SKĐS - Trước thông tin khoảng 100 công dân Việt Nam bị "kẹt" khi quá cảnh tại các sân bay quốc tế của Thái Lan và Singapore, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan và Singapore khẩn trương liên hệ với các nhóm công dân nói trên để tìm hiểu thông tin, chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, các hãng hàng không để tìm chuyến bay phù hợp, đưa công dân về nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm