Không thể vì ngại cách ly COVID-19 mà gây nguy hiểm cho cộng đồng

19-01-2021 4:13 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mặc dù cơ quan chức năng đã thường xuyên, liên tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác khai báo y tế, thực hiện nhập cảnh theo quy định để phòng chống dịch COVID-19, thế nhưng vẫn có những người cố tình “quên”, chưa nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh...

Vẫn còn nhiều người “quên” khai báo y tế phòng chống dịch

Ngày 17/1, Công an thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) thông tin, đơn vị nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc anh L.N.A. (SN 1978 - làm nghề tài xế xe tải) đi từ Lào về nhà ở tổ dân phố 5, thị trấn Tây Sơn vào ngày 15/1 nhưng không khai báo y tế, cách ly theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Ngay sau đó, chính quyền thị trấn Tây Sơn đã tiến hành làm việc với gia đình anh A. Ngay sau đó, Công an thị trấn Tây Sơn phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và Công an huyện Hương Sơn, Trạm y tế thị trấn Tây Sơn đưa anh A. về cách ly y tế tập trung 14 ngày tại Trường ĐH Hà Tĩnh.

Ngành chức năng cũng đã yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày đối với 8 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp trên, tiếp tục rà soát các trường hợp mà đối tượng tiếp xúc; đồng thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho tài xế vượt biên.

Mới đây, Phòng An ninh đối ngoại đã phối hợp với Công an huyện Đông Sơn kịp thời phát hiện Đỗ Thị Đ. (SN 1977; ngụ xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa) nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, trốn cách ly y tế.

Qua đấu tranh khai thác, người phụ nữ này khai nhận nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới của Sơn La về Việt Nam, trên đường về địa phương thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Ngay lập tức, bà Đ. đã được công an phối hợp với cơ quan y tế đưa đi cách ly tập trung, đồng thời củng cố hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5 triệu đồng về hành vi qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định.

Phải thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm COVID-19.

Phải thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm COVID-19.

Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn triệt để người nhập cảnh bất hợp pháp

Trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta, lực lượng chức năng đã không ít lần phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép, “quên” khai báo y tế. Tại cuộc họp của Thường trực BCĐ Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 mới đây, đối với đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp, các ý kiến cho rằng do dịch bệnh ở một số nước trong khu vực diễn biến phức tạp, đường biên giới của Việt Nam rất dài, nên dù các lực lượng biên phòng, công an cửa khẩu đã căng mình chốt chặn hơn 1 năm qua nhưng hàng ngày vẫn có những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Qua phân tích, Thường trực BCĐ nhận định có 2 loại đối tượng nhập cảnh trái phép. Thứ nhất, là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thường theo các đường dây có tổ chức. Chúng ta phải tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép. Thứ 2, là người Việt Nam nhập cảnh trái phép nhưng sợ, ngại cách ly, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm dịch bệnh, vì vậy, Thường trực BCĐ đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly. Không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước.

Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín. Theo đó, Hệ thống sẽ ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu. Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị phương án đón - đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung và sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.

Tại cuộc họp BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã hoan nghênh Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện, cập nhật lại hệ thống quản lý thông tin về dịch bệnh, đặc biệt những người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện theo quy trình khép kín. Bên cạnh yêu cầu tập huấn việc thực hiện hệ thống theo dõi thông tin người thực hiện cách ly, Phó Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ, ngăn chặn triệt để những người nhập cảnh bất hợp pháp.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH