Không thể lơ là

07-10-2014 11:31 PM | Thời sự

SKĐS - Những tháng cuối năm, nhiều mặt hàng lậu, hàng cấm ở các tỉnh giáp biên được những đối tượng buôn lậu găm chờ cơ hội để đưa vào nội địa nước ta tiêu thụ.

Những tháng cuối năm, nhiều mặt hàng lậu, hàng cấm ở các tỉnh giáp biên  được những đối tượng buôn lậu găm chờ cơ hội để đưa vào nội địa nước ta tiêu thụ. Điều đáng nói, không ít đối tượng là người ngoại tỉnh đến các tỉnh giáp biên để buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, trong đó có mặt hàng pháo nổ trái phép.

Mặc dù còn vài tháng nữa mới đến Tết nhưng một số đối tượng đã rục rịch đưa mặt hàng pháo vào sâu trong các tỉnh nội địa nước ta để găm chờ đến Tết bán kiếm lời. Mới đây, tại đường tuần tra biên giới Việt Nam thuộc khu vực thôn Bản Phải, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn, lực lượng chức năng bắt quả tang 2 đối tượng là Hoàng Hoa Hải (SN 1972) và Hoàng Kiến Cầu (SN 1980 - đều trú tại Quảng Tây, Trung Quốc) đang có hành vi vận chuyển trái phép 536kg pháo nổ qua đường mòn biên giới vào Việt Nam để tiêu thụ. Cùng thời gian đó, vào hồi 1h30 ngày 5/8/2014, tại khu vực thôn Phai Khẩu, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, lực lượng chức năng đã tổ chức trinh sát bắt quả tang hai chiếc xe taxi do lái xe là Trương Văn Hảo (SN 1983) và Lăng Huy Hoàng (SN 1991 - cùng trú tại Cao Lộc) điều khiển, thu giữ 12 bao tải pháo nổ do Trung Quốc sản xuất gồm: 262 cuộn pháo dây, 54 hộp pháo dàn có tổng trọng lượng là 338kg. Đấu tranh mở rộng, đã bắt giữ và khởi tố 3 đối tượng, thu thêm 23,4kg pháo.

Thông thường, thời điểm gần Tết, hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ sẽ gia tăng, nhưng hiện nay, một số đối tượng đã lén lút vượt biên trái phép để mua pháo nổ đưa về nước. Chúng cho rằng lực lượng chức năng lơ là với mặt hàng pháo nổ khi chưa phải thời điểm nóng cuối năm. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động trinh sát nắm địa bàn, quản lý đối tượng, công an các địa phương đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang nhiều đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép với số lượng lớn.

Vốn ít, lợi nhuận cao nên không ít người dân cũng đã tham gia vận chuyển pháo lậu cho các chủ hàng, thậm chí những người này còn bất chấp mọi thủ đoạn tiếp tay để đưa pháo vào sâu trong nội địa nước ta tiêu thụ. Điều đó cho thấy công tác đấu tranh ngăn chặn pháo Trung Quốc thẩm lậu vào nước ta diễn ra mọi thời điểm, không đợi qui luật gần Tết. Một số đối tượng bắt xe khách lên Lạng Sơn, vượt biên trái phép sang Trung Quốc để mua pháo. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 71 vụ với 82 đối tượng, thu gần 4 tấn pháo nổ; 3.600 quả pháo hoa; 1,4 tấn pháo điện do Trung Quốc sản xuất; đã khởi tố 42 vụ với 62 bị can.

Những hệ lụy liên quan đến việc buôn lậu pháo là năm nào cũng có pháo nổ trong quá trình vận chuyển gây nên nhiều cái chết thương tâm. Chính vì thế, để công tác đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển trái phép pháo hiệu quả, bên cạnh các lực lượng chức năng tiếp tục chủ động nắm địa bàn, phối hợp với các ban ngành, lực lượng quản lý biên giới để kịp thời bắt giữ các đối tượng vận chuyển pháo trái phép, kiên quyết không để pháo thẩm lậu vào nước ta thì vai trò tuyên truyền của chính quyền các địa phương với việc chống buôn lậu pháo nổ cho người dân thuộc địa bàn quản lý là vô cùng cần thiết và cấp bách.

Phạm Đông


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH