Không thể lãng phí hàng nghìn tỷ đồng

17-04-2009 4:50 PM | Xã hội

Ngành giáo dục được Đảng, Nhà nước và toàn dân quan tâm nên những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, kể cả đào tạo cũng như cơ sở vật chất.

Ngành giáo dục được Đảng, Nhà nước và toàn dân quan tâm nên những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, kể cả đào tạo cũng như cơ sở vật chất. Tuy nhiên, khâu tổ chức tuyển sinh, nhất là địa điểm thi vẫn là vấn đề bức xúc mà phụ huynh và học sinh đang mong muốn được thay đổi.

Vài chục năm trước, do cơ sở vật chất khó khăn, việc tuyển sinh được tập trung về các thành phố lớn, gây rất nhiều phiền hà và phí tổn cho những gia đình có con đi thi đại học và cao đẳng. Nay điều kiện cơ sở vật chất của các trường PTTH của các địa phương đã bảo đảm được công tác thi tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tổ chức thi tuyển sinh ở địa phương như trước kia. Phương thức này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho toàn xã hội, trong đó có việc thực hành tiết kiệm.

Hằng năm cả nước có khoảng 1,5 triệu thí sinh thi vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Mỗi thí sinh dự thi lại có một phụ huynh đi kèm. Như vậy có xấp xỉ 1,5 triệu người nữa đến địa điểm thi. Mỗi gia đình có con đi thi phải chi phí bình quân 1,5 triệu đồng cho tàu xe, nhà trọ, tiền ăn, lệ phí thi. Như vậy, tổng chi phí của các gia đình thí sinh đã hết 2.000 tỷ đồng. Một phòng thi có 24 thí sinh, chi phí hết 1,5 triệu đồng, tổng cộng là 36 triệu đồng. Trong khi đó, nếu thi tại địa phương, mỗi phòng thi có 2 giám thị và một giám sát viên thì chi phí hết có 3 triệu đồng. Thí sinh chỉ phải đóng góp 150.000đ- 200.000đ/em. Đó là khoản tiền tiết kiệm rất lớn. Về nguyên tắc thì dù thi ở đâu, số lượng phòng thi và hội đồng coi thi không thay đổi. Công tác bảo mật đề thi, bài thi và quy chế phòng thi vẫn được bảo đảm do cơ sở vật chất, hạ tầng cơ sở các trường phổ thông và lực lượng an ninh địa phương đủ năng lực đảm đương nhiệm vụ.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, nông dân và công nhân có mức thu nhập thấp, nhất là các hộ nghèo thì tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng có ý nghĩa rất lớn. Như thế cũng có nghĩa là Nhà nước đã gián tiếp hỗ trợ cho mỗi gia đình hơn một triệu đồng. Các thành phố không bị quá tải về giao thông, nơi ăn ở và trật tự xã hội cho gần 3 triệu người trong mùa thi.

Tổ chức thi tuyển sinh ở địa phương vừa ích nước, vừa lợi nhà, chắc chắn tạo được sự đồng thuận lớn trong toàn xã hội. Mong ngành giáo dục và đào tạo cùng các cơ quan hữu quan của Nhà nước sớm nghiên cứu và triển khai từ mùa thi tuyển sinh năm 2009-2010 này.

Đặng Đình Thuật


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH