Không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết ca mắc trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại

03-11-2021 7:33 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, chưa có khuyến nghị chính thức tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết ca mắc COVID-19 trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại.

Sáng 3/11, dưới sự chủ trì của hai Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 là Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các thành viên Ban Chỉ đạo đã họp bàn về công tác phòng, chống dịch; Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19; kế hoạch đầu tư, mua sắm vaccine, thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch theo các cấp độ.

Dịch COVID-19: Không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết ca mắc trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại - Ảnh 1.

Hai Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 là Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên Ban Chỉ đạo đã họp bàn về công tác phòng, chống dịch sáng 3/11. Ảnh: Đình Nam/ VGP

Số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng đã có dấu hiệu tăng trở lại

Thông tin tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong tuần qua, số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng đã có dấu hiệu tăng trở lại. Tình hình dịch bệnh trong nước vẫn còn nguy cơ diễn biến khó lường. Các địa phương căn cứ vào cấp độ dịch được công bố, các huyện, thị xã, thành phố phải áp dụng ngay các biện pháp tương ứng để kiểm soát dịch trên địa bàn.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo nhận định, chuyển sang thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19 nhưng vẫn phải kiên trì thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch từ những ngày đầu: "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị sớm".

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát y tế, dịch bệnh trong cộng đồng phải nâng cao hơn một mức so với trước đây. Các giải pháp tuyên tuyền, vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch phải thống nhất, không để lúc chặt quá, khi lỏng quá.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh công tác vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; củng cố hoạt động của các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục chủ động chăm lo đời sống an sinh của người dân trong bối cảnh dịch bệnh.

Các ý kiến nhấn mạnh thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thống nhất trong toàn quốc, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở trong công tác phòng, chống dịch; song song đó, Bộ Y tế tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hướng dẫn chi tiết trong xác định cấp độ dịch, biện pháp ứng phó phù hợp, sát với tình hình dịch của mỗi địa phương.

Dịch COVID-19: Không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết ca mắc trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Y tế tổ chức, tính toán phương án mua sắm tập trung một số vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc điều trị… hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế. Ảnh: VGP/Đình Nam

Bảo đảm đủ vaccine phòng COVID-19, có phương án chi viện nhân lực cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên

Các thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế khẩn trương phân bổ đủ vaccine phòng COVID-19 cho các địa phương, đặc biệt là các địa phương có nguy cơ cao, rất cao; trong đó bảo đảm đủ vaccine, có phương án chi viện nhân lực để theo kịp tiến độ, kế hoạch tiêm vaccine nhanh nhất cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên.

Bộ Y tế cũng cần sớm rà soát, thống kê nhu cầu sinh phẩm xét nghiệm của các địa phương phục vụ cho công tác xét nghiệm đối với người từ vùng dịch về và tầm soát trong cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản cho biết, tình hình dịch bệnh ở TP HCM đến nay cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, các đơn vị quân đội vẫn sẵn sàng chi viện khi được điều động, cụ thể như hỗ trợ các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 khi có yêu cầu.

Về việc tổ chức mua sắm tập trung một số vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc điều trị…, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng pháp luật đã quy định, mô hình thực tiễn cũng đã có. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc, Bộ Y tế chủ động đề xuất cụ thể với cấp có thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Dịch COVID-19: Không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết ca mắc trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dù đã tiêm phủ vaccine phòng COVID-19 chúng ta vẫn phải kiên trì các nguyên tắc chống dịch từ những ngày đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị sớm - Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế khẩn trương tổng hợp nhu cầu trang thiết bị, vật tư y tế theo đúng kịch bản phòng, chống dịch đã được phê duyệt và tổ chức mua sắm theo thẩm quyền, bảo đảm đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại

Trong công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, các ý kiến nhận định, việc không được đến lớp ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, phát triển tâm sinh lý của học sinh. Đây không chỉ là nhu cầu của học sinh mà còn là của gia đình, phụ huynh học sinh.

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, chưa có khuyến nghị chính thức tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, không thể đợi tiêm hết vaccine hoặc hết ca mắc trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại.

"Đi học phải an toàn, kiểm soát được dịch, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu và cộng đồng. Điều đó không có nghĩa tuyệt đối không có học sinh mắc COVID-19.

Do đó, ngành giáo dục, y tế phải hướng dẫn rất chi tiết về các quy định phòng, chống dịch trong lớp học, khi ra chơi, phương án xử lý khi có ca mắc trong trường học…"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu.

Góp ý dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19, các ý kiến lưu ý, đây là chiến lược chuẩn bị triển khai sau khi cả nước đã tiêm phủ vaccine (dự kiến vào cuối năm 2021).

Trong khoảng thời gian này, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phải linh hoạt, mềm dẻo với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Ưu tiên tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho người từ 50 tuổi trở lênƯu tiên tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho người từ 50 tuổi trở lên

SKĐS - Viện Vệ sinh dịch tễ TW đề nghị các địa phương khẩn trương tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ngay sau khi được phân bổ, tiếp nhận vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các trường hợp từ 50 tuổi trở lên.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH