Trước thông tin có đỉa trong sản phẩm mỳ tôm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, về mặt lý thuyết, sản phẩm mỳ tôm có đỉa là hoàn toàn không hợp lý.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. |
Lý giải điều này, Cục An toàn thực phẩm cho biết, sản phẩm mỳ tôm được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín với những yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Để tạo ra sản phẩm mỳ tôm cần phải trải qua công đoạn hấp chín ở 100 độ C và chiên trong dầu ở nhiệt độ 150 độ C. Mỳ sau khi chiên xong được chạy qua hệ thống quạt để làm nguội. Sau đó được phân loại, đóng gói bảo đảm nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, qua hệ thống kiểm tra chất lượng trước khi đóng gói.
Bên cạnh đó, mỳ tôm là sản phẩm đã được chiên khô (là môi trường đỉa và các vi sinh vật không thể phát triển) và đóng gói trong bao bì kín đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trong thời gian gần đây liên tục xuất hiện một số thông tin có đỉa trong sữa, trong bim bim và hiện nay là đỉa trong mỳ tôm khiến người tiêu dùng hoang mang. Cục An toàn thực phẩm và các nhà khoa học đã nhiều lần chính thức lên tiếng bác bỏ các “tin đồn” thất thiệt nói trên để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về vấn đề này.
Lâm Mộc