Không thể chờ 9 tháng mới được mổ, đầu bếp Mỹ thực hiện hành trình 'xuyên đại dương' đi tìm ánh sáng

16-04-2026 19:19 | Camera bệnh viện
google news

SKĐS - Được cho vào danh sách chờ phẫu thuật sau 9 tháng, một đầu bếp người Florida, Mỹ không chấp nhận đánh đổi sự nghiệp vì đôi mắt mờ dần. Ông quyết định vượt nửa vòng trái đất đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Trị) để tìm lại ánh sáng, hồi sinh thị lực nhờ bàn tay các bác sĩ Việt Nam.

Ca mổ không chỉ hồi sinh thị lực cho một đầu bếp mà còn khẳng định uy tín và sự tận tâm của y bác sĩ Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

9 tháng chờ đợi tại Mỹ và quyết định táo bạo

Ông Gregory Wayne Bishop (sinh năm 1970), một đầu bếp tại bang Florida (Mỹ), bắt đầu nhận thấy cuộc sống của mình bị đảo lộn khi đôi mắt mờ dần.

Với một đầu bếp, đôi mắt là công cụ quan trọng nhất để chế biến thực phẩm và đảm bảo an toàn trong gian bếp. Thế nhưng, kết quả thăm khám tại Florida lại đưa ông vào một tình thế khó khăn: Bác sĩ chẩn đoán đục thủy tinh thể trên nền cận thị nặng, nhưng lịch hẹn phẫu thuật tại Mỹ phải chờ đợi tới... 9 tháng sau.

Không thể chờ 9 tháng mới được mổ, đầu bếp Mỹ thực hiện hành trình 'xuyên đại dương' đi tìm ánh sáng- Ảnh 1.

BS.CKII Trần Ánh Dương, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới khám cho bệnh nhân.

Đứng trước nguy cơ phải ngừng công việc yêu thích vì thị lực chỉ còn đếm ngón tay, ông Bishop đã nhớ đến một người bạn cũ – BS.CKII Trần Ánh Dương, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, người mà ông đã tình cờ quen biết và giữ liên lạc qua mạng xã hội nhiều năm nay.

Niềm tin vào y học Việt Nam

Nhận lời mời và sự hướng dẫn tận tình từ bác sĩ Dương, ông Bishop đã quyết định thực hiện chuyến bay xuyên Thái Bình Dương để đến Quảng Trị. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, các bác sĩ xác định tình trạng bệnh nhân khá phức tạp: Cận thị nặng kèm đục thủy tinh thể, đồng tử kém giãn trên nền bệnh lý đái tháo đường type 2 đang điều trị bằng Insulin.

Không thể chờ 9 tháng mới được mổ, đầu bếp Mỹ thực hiện hành trình 'xuyên đại dương' đi tìm ánh sáng- Ảnh 2.

Bệnh nhân người nước ngoài được thực hiện phẫu thuật thành công tại BV Việt Nam Cuba Đồng Hới, Quảng Trị.

BS.CKII Trần Ánh Dương chia sẻ: "Bên cạnh yếu tố chuyên môn, chúng tôi hiểu được sự kỳ vọng của bệnh nhân sau phẫu thuật. Một điểm khác biệt rất lớn là chi phí. Tại Mỹ, một ca phẫu thuật tương tự có giá hơn 12.000 USD, nhưng tại Việt Nam, con số này chưa đến 3.000 USD, trong khi bệnh nhân vẫn được sử dụng những loại thủy tinh thể nhân tạo cao cấp nhất sản xuất từ chính Mỹ."

Ca phẫu thuật Phaco diễn ra nhanh chóng và thành công ngoài mong đợi. Chỉ sau thời gian ngắn, thị lực của ông Bishop đã phục hồi ngoạn mục, đạt 9/10 ở một mắt và 10/10 ở mắt còn lại. Bây giờ ông nhìn rõ mọi thứ, màu sắc sống động và không cần phải đeo kính.

Không thể chờ 9 tháng mới được mổ, đầu bếp Mỹ thực hiện hành trình 'xuyên đại dương' đi tìm ánh sáng- Ảnh 3.
Không thể chờ 9 tháng mới được mổ, đầu bếp Mỹ thực hiện hành trình 'xuyên đại dương' đi tìm ánh sáng- Ảnh 4.

BS.CKII Trần Ánh Dương, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới và bệnh nhân.

Hạnh phúc không chỉ đến từ đôi mắt sáng

Điều khiến ông Bishop xúc động nhất trong hành trình này không chỉ là kết quả phẫu thuật mà còn là sự chăm sóc tận tụy của đội ngũ y tế Việt Nam.

Không thể chờ 9 tháng mới được mổ, đầu bếp Mỹ thực hiện hành trình 'xuyên đại dương' đi tìm ánh sáng- Ảnh 5.

Những cái nắm tay động viên, sự chăm sóc tận tình của y bác sĩ BV Việt Nam Cuba Đồng Hới khiến ông xúc động và nhớ mãi.

Ông Bishop tâm sự: "Tôi sẽ mãi ghi nhớ các bác sĩ và điều dưỡng nơi đây. Các bạn chăm lo cho tôi từ bữa ăn đến giấc ngủ. Đặc biệt là giây phút tôi run rẩy trên bàn mổ, một bạn điều dưỡng đã nắm chặt tay tôi và nói: 'Sẽ không sao đâu, bạn hãy hít sâu và nghe xong bản nhạc là mọi chuyện sẽ xong'. Câu nói đó đã giúp tôi xua tan mọi nỗi sợ hãi."

Câu chuyện của ông Gregory Wayne Bishop là một minh chứng sống động cho thấy y tế Việt Nam, trong đó có y tế Quảng Trị, đã và đang trở thành điểm đến tin cậy cho bệnh nhân quốc tế, không chỉ bởi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, chi phí hợp lý mà còn bởi sự thấu cảm và nhân văn trong y đức.

Không thể chờ 9 tháng mới được mổ, đầu bếp Mỹ thực hiện hành trình 'xuyên đại dương' đi tìm ánh sáng- Ảnh 6.

Y bác sĩ Khoa Mắt, BV Việt Nam Cuba Đồng Hới tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Gregory Wayne Bishop trong ngày ra viện.

Cần làm gì để mắt sáng dài lâu sau phẫu thuật đục thủy tinh thể?Cần làm gì để mắt sáng dài lâu sau phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Đục thủy tinh thể luôn được coi là một nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới và cả ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay số người mù do đục thủy tinh thể vẫn còn cao do sự tăng trưởng, già hóa dân số và kể cả tình trạng đục bao sau sau phẫu thuật!

 


Trần Hải
Ý kiến của bạn