Không thể chậm trễ

29-03-2012 10:54 AM | Tin nóng y tế

Ngày 27/3, Bộ Y tế đã tổ chức “Hội thảo tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện huyện” nhằm thảo luận các biện pháp bảo vệ bệnh nhân,

Ngày 27/3, Bộ Y tế đã tổ chức “Hội thảo tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện huyện” nhằm thảo luận các biện pháp bảo vệ bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế để giảm thiểu thấp nhất các bệnh lây nhiễm trong môi trường bệnh viện và cơ sở y tế.

Thách thức của nhiều bệnh viện

Theo ông Phạm Đức Mục, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện và làm chi phí điều trị tăng lên nhiều lần. Còn theo đại diện Tổ chức Hợp tác Hoa Kỳ, kiểm soát nhiễm khuẩn là thách thức mà hầu hết mọi bệnh viện phải đương đầu, cho dù bệnh viện đó đóng ở đâu. Những nghiên cứu ở các nước cho thấy, cứ 20 bệnh nhân có một người bị lây nhiễm chéo tại bệnh viện, làm chậm quá trình hồi phục và tăng chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Thực tế cho thấy ở nước ta, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực, tài lực, trang thiết bị… Vì lý do đó, từ tháng 10/2009, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 18 nhằm tăng cường công tác kiểm soát và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện, cơ sở sở y tế của tất cả các cấp.

Sang năm 2010, dự án Sáng kiến cúm gia cầm và đại dịch của Hoa Kỳ (USAID) đã hợp tác với Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cùng một số cơ sở y tế trong việc hỗ trợ các bệnh viện huyện thực hiện thông tư này. Dự án đã hỗ trợ xây dựng tài liệu về kiểm soát nhiễm khuẩn và tập huấn cho 20 giảng viên nguồn.
 
Sau lớp tập huấn, các giảng viên này đã tổ chức tập huấn mở rộng cho 560 nhân viên y tế của 8 bệnh viện tại Cần Thơ, Hà Nam, Hưng Yên, Kiên Giang và Quảng Trị về kiểm soát và phòng chống nhiễm khuẩn. Đồng thời đã cung cấp cồn rửa tay, xà phòng, dung dịch tiệt khuẩn, khẩu trang và các tài liệu truyền thông cho những bệnh viện tham gia.
 Quản lý quần áo và trang thiết bị phòng mổ nhằm tránh lây nhiễm.

Cam kết của lãnh đạo bệnh viện

Cùng với Sở Y tế và lãnh đạo bệnh viện, các bệnh viện huyện tham gia thí điểm đã xây dựng kế hoạch công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, thành lập hoặc kiện toàn các đơn vị kiểm soát nhiễm khuẩn, củng cố mạng lưới nghiệp vụ, thực hiện các hoạt động quan trọng khác như: đề ra các quy định và thủ tục về kiểm soát nhiễm khuẩn và xúc tiến các chiến dịch vệ sinh bàn tay với sự vào cuộc và cam kết của các Sở Y tế và lãnh đạo bệnh viện.

Theo các đánh giá trước và sau can thiệp tại những bệnh viện huyện thí điểm trên cho thấy: Dự án đã giúp cải thiện công tác xử lý dụng cụ và vật dụng bằng chất liệu vải, quản lý rác thải bệnh viện; tăng cường sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân và thiết lập cơ sở khử khuẩn tiêu chuẩn cũng như thực hành vệ sinh bề mặt đúng cách.
 
Với việc tham gia tích cực, chủ động của lãnh đạo bệnh viện, công tác phòng chống nhiễm khuẩn có sự chuyển biến rõ nét của các bệnh viện cũng như nhân viên y tế, thiết lập cơ sở khử khuẩn tiêu chuẩn cũng như các thực hành vệ sinh bề mặt đúng cách ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm ngay trong bệnh viện.

Hiện nay, Hội Điều dưỡng Việt Nam đang xây dựng tài liệu giảng dạy quy chuẩn về kiểm soát và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện huyện. Bài học thực tiễn từ các bệnh viện thí điểm sẽ là cơ sở giúp Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục kiện toàn công tác phòng chống và kiểm soát nhiễm khuẩn trên hơn 600 bệnh viện huyện của cả nước trong thời gian tới.    

Bài và ảnh: Lê Nhung

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH