DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Không thay đổi được thực tế Trường Sa là của Việt Nam
19:11 25/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, những hoạt động cải tạo bãi đá của Trung Quốc ở Trường Sa là bất hợp pháp.

 

 

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/6, khi phóng viên hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đã và đang dần hoàn thành việc xây dựng bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nhiều lần nêu rõ, những hoạt động xây dựng và mở rộng đảo đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và cũng không thay đổi thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh : HY

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh : HY

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 cũng như tuân thủ Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình cũng như thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông”.

Trong thời gian gần đây, trên tờ Nhân Dân nhật báo của Trung Quốc đã đăng tải thông tin cho rằng: “…các hoạt động cải tạo của Trung Quốc nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc” và là những hoạt động “ hợp pháp, hợp lý, hợp tình”. Ông Bình trả lời, Việt Nam hy vọng là một nước Uỷ viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ cũng như là một nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc sẽ có những đóng góp có trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực, cũng như trên thế giới.

Hải Yến

 

 

Tin liên quan
Trung Quốc cải tạo bãi đá ngầm ở Trường Sa thành đảo nhỏ
Bắc Kinh đã biến một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa thành các đảo nhỏ, thông qua việc khai hoang phi pháp trong 6 tháng qua.
Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay xây dựng tại Trường Sa, Hoàng Sa
Cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc xây dựng hai hải đăng ở quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: Hành động nêu trên vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 ký giữa ASEAN và Trung Quốc.
Thực trạng 7 đá Trung Quốc cải tạo ở Trường Sa qua ảnh vệ tinh
Bất chấp sự phản đối của Việt Nam, khu vực và quốc tế, Trung Quốc cải tạo và xây dựng nhiều công trình kiên cố tại 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này đang chiếm đóng phi pháp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm