Hà Nội

Không tái nuôi lợn khi đang có dịch tả lợn Châu Phi; người dân đừng “quay lưng” với thịt lợn

24-05-2019 3:23 PM | Thời sự

SKĐS - Sở NN-PTNT Hà Nội yêu cầu tạm thời không để hộ, doanh nghiệp chăn nuôi tái đàn lợn trong giai đoạn đang xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi, cần có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi chuyển đổi nghề.

Để quản lý chặt chẽ việc tái đàn lợn của các hộ, các trang trại, gia trại chăn nuôi; đồng thời, sớm khống chế, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện tái đàn lợn trên địa bàn quản lý. Cụ thể, đối với các hộ chăn nuôi nằm trong vùng xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi (thôn, xã), sau 30 ngày không phát sinh dịch mới được tái đàn.

Các hộ chăn nuôi khi tái đàn phải đảm bảo yêu cầu: Lợn phải có nguồn gốc rõ ràng, phải xuất phát từ cơ sở an toàn dịch bệnh hoặc được giám sát bệnh định kỳ theo qui định. Lợn vận chuyển từ các tỉnh ngoài phải có giấy chứng nhận kiểm dịch xuất tỉnh, phải có xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Khi nhập lợn về phải nhốt riêng đàn lợn mới mua 5-7 ngày để theo dõi. Trước khi tái đàn phải báo chính quyền, thú y địa phương và được chính quyền địa phương cho phép. Nếu không khai báo sẽ bị xử lý vi phạm đồng thời khi ốm, tái dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy và không được hưởng chính sách hỗ trợ của thành phố.

Trong quá trình chăn nuôi phải áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; hạn chế người chăn nuôi ra vào vùng dịch, không đến các khu tiêu hủy lợn bệnh. Không sử dụng thức ăn dư thừa tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể. Khi xảy ra dịch phải khai báo, không được dấu dịch, nếu không khai báo sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với quận còn chăn nuôi: Chỉ đạo UBND các phường tổ chức rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ tổng đàn lợn hiện có, thực hiện Quyết định số 71/2007/QĐ-UBND ngày 22/6/2007 của UBND thành phố Hà Nội, tạm thời không để hộ, doanh nghiệp chăn nuôi tái đàn lợn trong giai đoạn đang xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi, có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi chuyển đổi nghề.

Thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân trên địa bàn Hà Nội. Ảnh minh họa.

Đối với UBND các huyện, thị xã: Chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tổ chức thống kê tổng đàn lợn hiện có; tuyên truyền các hộ các chủ trương, chính sách, các quy định của Nhà nước về kiểm dịch, chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh; quản lý chặt chẽ việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học tại các hộ, cơ sở, trang trại chăn nuôi trên địa bàn quản lý. Nghiêm cấm việc tái đàn lợn tại các xã, thị trấn đang xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuyên truyền vận động người chăn nuôi không nên tái đàn lợn trong giai đoạn hiện nay đối với các xã, thị trấn chưa xảy ra dịch.

Cùng với đó, Sở NN-PTNT cũng có công văn đề nghị các đơn vị tập trung tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn, thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân trên địa bàn thành phố. Tăng cường quản lý giết mổ, kiểm tra tại các chợ về nguồn gốc để các hộ thực hiện tốt việc nhập lợn rõ nguồn gốc, khỏe mạnh.

Tiếp tục phát động tổng tẩy uế môi trường, tập trung diệt ruồi, động vật trung gian nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh giữa các hộ chăn nuôi và giữa các vùng trên địa bàn. Hướng dẫn các hộ, trang trại, cơ sở chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, dụng cụ chuyên ngành và bảo hộ lao động cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Làm việc với các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm bàn các giải pháp cụ thể về tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn. Cập nhật thông tin để thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác tới các quận huyện và người dân về chủ trương, chính sách và các quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh. Duy trì nghiêm túc hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật liên ngành, triển khai Tổ kiểm dịch động vật liên ngành lưu động để tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn.

Phối hợp cùng cơ quan truyền thông của trung ương, thành phố tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn, thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân trên địa bàn thành phố.

 

đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 11.862 hộ chăn nuôi ở 1.567 thôn, tổ dân phố của 403 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Quốc Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì, Chương Mỹ, Thạch Thất, Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hà Đông, Ứng Hòa, Mê Linh, Bắc Từ Liêm, Ba Vì, Tây Hồ, Thanh Oai, Mỹ Đức, Sơn Tây, Nam Từ Liêm); làm mắc bệnh và tiêu hủy 187.661 con lợn.

Đáng ngại, bệnh DTLCP chưa có vắc xin, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên nguy cơ bệnh dịch còn diễn biến kéo dài, dịch bệnh tiếp tục xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vả các hộ chăn nuôi có quy mô lớn tại 24 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

L.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH