DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Không sử dụng thuốc trị ho, cảm có chứa opioids cho trẻ nhỏ
Hoài An - 07:31 29/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chính phủ Canada vừa cảnh báo về những nguy hại khi sử dụng thuốc trị ho, cảm có chứa opioids đối với trẻ em.

Sau khi xem xét đánh giá về mức độ an toàn của các loại thuốc trị ho, cảm lạnh có chứa opioids, Bộ Y tế Canada khuyến cáo, các đối tượng là trẻ em, thanh thiếu niên (dưới 18 tuổi) không nên sử dụng các thuốc trị ho và cảm lạnh như một biện pháp phòng ngừa. 3 loại thuốc opioids kê đơn được cấp phép để điều trị các triệu chứng ho là codeine, hydrocodone và normethadone. Codeine cũng là thành phần có trong các thuốc không kê đơn với liều thấp để điều trị ho và cảm lạnh.

Theo Bộ Y tế Canada, có rất ít bằng chứng chứng minh hiệu quả của các thuốc này đối với trẻ em. Ngoài ra, việc sử dụng opioids sớm có thể là một nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng các chất gây nghiện sau này. Tại Canada, việc sử dụng thuốc kê đơn trị ho và cảm lạnh có chứa opioids cho trẻ em đã bị hạn chế trong 5 năm qua. Hiện tại, việc sử dụng các thuốc này ở trẻ em chiếm một tỷ lệ nhỏ (khoảng 4%) trong tổng số thuốc trị ho và cảm lạnh chứa opioids được sử dụng.

Bộ Y tế Canada sẽ tiếp tục theo dõi các tác hại liên quan đến tất cả các thuốc có chứa opioids. Đồng thời, do tính phổ biến của các loại thuốc không kê đơn chứa codeine liều thấp và những nguy hại tiềm ẩn khi sử dụng các thuốc này, cơ quan y tế Canada cũng đã bắt đầu đánh giá tất cả các thuốc không kê đơn cho trẻ em và thanh thiếu niên có chứa codeine để đưa ra các động thái thích hợp và yêu cầu các nhà sản xuất cập nhật, bổ sung thông tin này trong tờ hướng dẫn sản phẩm.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ về các thuốc trị ho và cảm lạnh thay thế opioids cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên (dưới 18 tuổi). Luôn đọc nhãn dán trên thuốc và các thông tin an toàn được cung cấp bởi dược sĩ hoặc bác sĩ.

Hoài An

((Theo Healthycanadians))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm